Nhờ Mod hướng dẫn giải bài tập ( ltđb thầy phương )

D

defhuong

không phải mod thì sao bạn ^^!
câu 1:
[TEX]3.8^x+6.12^x-18^x-2.27^x=0[/TEX]

<=>[TEX]3.4^x(2^x+2.3^x)-9^x(2^x-2.3^x)=0[/TEX]

<=>[TEX](3.4^x-9^x)(2^x+2.3^x)=0[/TEX]

<=>[TEX]\left[\begin{3.4^x-9^x=0}\\{2^x+2.3^x = 0}[/TEX]

<=>[TEX]\left[\begin{3.4^x=9^x}\\{(\frac{2}{3})^x+2=0}[/TEX]

<=>[TEX]\left[\begin{(\frac{4}{9})^x=\frac{1}{3}\\{(\frac{2}{3})^x=-2(PTVN)}[/TEX]

<=>[TEX]x=log_{\frac{4}{9}}(\frac{1}{3})=log_{\frac{9}{4}}3[/TEX]
 
D

defhuong

câu 3
[TEX] x^3.3^x+27x=x.3^{x+1}+9.x^3[/TEX]

pt
<=>[TEX]x^3(3^x-9)+(27x-x.3^x.3)=0[/TEX]

<=>[TEX]x^3(3^x-9)-3x(3^x-9)=0[/TEX]

<=>[TEX](3^x-9)(x^3-3x)=0[/TEX]

đến đây cậu tự làm được rồi chứ ^^!
 
N

ngocanh_bg

không phải mod thì sao bạn ^^!
câu 1:
[TEX]3.8^x+6.12^x-18^x-2.27^x=0[/TEX]

<=>[TEX]3.4^x(2^x+2.3^x)-9^x(2^x-2.3^x)=0[/TEX]

<=>[TEX](3.4^x-9^x)(2^x+2.3^x)=0[/TEX]

<=>[TEX]\left[\begin{3.4^x-9^x=0}\\{2^x+2.3^x = 0}[/TEX]

<=>[TEX]\left[\begin{3.4^x=9^x}\\{(\frac{2}{3})^x+2=0}[/TEX]

<=>[TEX]\left[\begin{(\frac{4}{9})^x=\frac{1}{3}\\{(\frac{2}{3})^x=-2(PTVN)}[/TEX]

<=>[TEX]x=log_{\frac{4}{9}}(\frac{1}{3})=log_{\frac{9}{4}}3[/TEX]

nếu là phần có hướng dẫn giải thì ngta xem đáp án cũng dc chưa đâu fai? hỏi nữa
pó tay
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Bài này có bạn post rồi nên hocmai.toanhoc không để ý.
Với bài 1: Em để ý biểu thức trong căn:
[TEX]\sqrt{1-6.3^x+9^{x+1}}=(\sqrt{3^{x+1}-1})^2[/TEX].
Từ đây em đưa ra ngoài căn rồi có thể đặt ẩn phụ [TEX]t=3^x[/TEX] cho đơn giản bài toán.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom