nhờ mấy anh giải giúp

D

dinh383

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1. một hh gồm axetilen.etilen. và một hidrocacbon M. cho m gam hh X lội từ từ qua dung dịch brom dư tháy khối lượng bình tăng 5,4 gam, mặt khác đem đốt cháy hoàn toàn hh X th đc 11.2 lit CO2. và 9 gam H2O. tính thành phần phần trăm khối lượn M có trong hh X

câu2. trung hòa 1,54g hh X gồm Axit axetic và phenol cần dùng 20ml dung dịch NaOH 1M. đốt cháy hoàn toàn hh x trên thu đc bao nhiu thể tích CO2.

câu 3. hòa tan 10,65gam hh gồm 1 oxit KL kiềm và oxit kl kiềm thổ = dd HCl dư dc dd X. cô cạn dung dịch x , lấy múi khan đem điện phân nóng chả thỳ thu đc 3,36lit khí ở anot và a gam hh kl ở catot. giá trị a là bao nhiu
 
Last edited by a moderator:
N

newstarinsky

câu2. trung hòa 1,54g hh X gồm Axit axetic và phenol cần dùng 20ml dung dịch NaOH 1M. đốt cháy hoàn toàn hh x trên thu đc bao nhiu thể tích CO2.

gọi mol Axit axetic là a
mol phenol là b

có hệ PT

[TEX]\left{\begin{60a+94b=1,54}\\{a+b=0,02} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{a=0,01}\\{b=0,01} [/TEX]

mol CO2 thu được khi đốt cháy X là

n=2.0,01+6.0,01=0,08(mol)

[TEX]V_{CO_2}=1,792(l)[/TEX]
 
K

kino_123

câu1. một hh gồm axetilen.etilen. và một hidrocacbon M. cho m gam hh X lội từ từ qua dung dịch brom dư tháy khối lượng bình tăng 5,04 gam, mặt khác đem đốt cháy hoàn toàn hh X th đc 11.2 lit CO2. và 9 gam H2O. tính thành phần phần trăm khối lượn M có trong hh X
-nCO2=0.5 mol, nH2O=0.5=>M là ankan.
-khối lượng O2 tham gia pư cháy=24g=>khối lượng X=7g=>khối lượng M=7-5.04=1.96g
=>%M=28%


câu2. trung hòa 1,54g hh X gồm Axit axetic và phenol cần dùng 20ml dung dịch NaOH 1M. đốt cháy hoàn toàn hh x trên thu đc bao nhiu thể tích CO2.
-nNaOH=0.02 mol=>số mol hh=0.02 mol.
-gọi x, y là số mol axit và phenol=>[TEX]\left\{ \begin{array}{l}x+y=0.02 \\60x+94y=1.54 \end{array} \right[/TEX]=>x=y=0.01=>khối lượng CO2=3.52g


câu 3. hòa tan 10,65gam hh gồm 1 oxit KL kiềm và oxit kl kiềm thổ = dd HCl dư dc dd X. cô cạn dung dịch x , lấy múi khan đem điện phân nóng chả thỳ thu đc 3,36lit khí ở anot và a gam hh kl ở catot. giá trị a là bao nhiu
-nCl2=0.15 mol=>lượng O trong oxit=0.15 mol (vì khi tạo muối thì O bị thay thế bằng 2 nguyên tử Cl)=>lượng kim loại thu được=10.65-0.15.16=8.25g
 
D

dinh383

gọi mol Axit axetic là a
mol phenol là b

có hệ PT

[TEX]\left{\begin{60a+94b=1,54}\\{a+b=0,02} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{a=0,01}\\{b=0,01} [/TEX]

mol CO2 thu được khi đốt cháy X là

n=2.0,01+6.0,01=0,08(mol)

[TEX]V_{CO_2}=1,792(l)[/TEX]

nãy tính nhầm M của axit, làm giải mãi hk ra.tks bạn nhi`u
 
N

newstarinsky

câu1. một hh gồm axetilen.etilen. và một hidrocacbon M. cho m gam hh X lội từ từ qua dung dịch brom dư tháy khối lượng bình tăng 5,04 gam, mặt khác đem đốt cháy hoàn toàn hh X th đc 11.2 lit CO2. và 9 gam H2O. tính thành phần phần trăm khối lượn M có trong hh X

Đốt cháy X thu được [TEX]n_{CO_2}=n_{H_2O}=0,5(mol)[/TEX] nên M là ankan

(hh đã gồm 1 anken 1ankin nên [TEX]n_{H_2O}< n_{CO_2}[/TEX] do đó để tăng mol H20 lên thì M phải là ankan)

Khối lượng bình tăng là khối lượng anken , ankin với m=5,04(g)

[TEX]X+ O_2\to CO_2 + H_2O[/TEX]

Vì X là hỗn hợp hidrocacbon nên không có Oxi trong phân tử .

Bảo toàn oxi

[TEX]n_{O(O_2)}=n_{O(CO_2)}+n_{O(H_2O)}=0,5.2+ 0,5=1,5(mol)[/TEX]

Nên [TEX]n_{O_2}=0,75(mol)[/TEX]

AD ĐLBTKL ta có

[TEX]m_M+m_{ankin}+m_{anken}+m_{O_2}=m_{CO_2}+m_{H_2O}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_M=1,96(g)[/TEX]

Phần trăm khối lượng của M trong X là

[TEX]%m_M=\frac{1,96}{5,04+1,96}=28%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom