Nhờ mấy ACE vẽ hình bài này dùm em với ạ

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Câu b. Đây là ảnh đúng tỷ lệ 100% nè bạn.
445.jpg

Để biết vị trí ảnh cuối cùng thì phải tính thôi.

Vật cách tk L2 một đoạn 85 cm tức cách thấu kính L1 một đoạn 85 - 40 = 45 cm.

Sơ đồ tạo ảnh như sau: AB ----L1 ----> A1B1 -----L2 -----> A2B2.

Với AB là vật thật nên áp dụng công thức với thấu kính 1 ta có:

1/15 = 1/45 + 1/d' Tính ra d' = 22,5 cm

Ảnh này đóng vai trò là vật của L2. Khoảng cách từ A'B' đến L2 là d = 40 - 22,5 = 17,5 cm.

Áp dụng công thức cho thấu kính L2.

1/30 = 1/17,5 + 1/d2' tính được d2' = -42 cm.

Vì d2' <0 nên ảnh là ảnh ảo cùng chiều với vật.

Ảnh cách thấu kính L2 42 cm về phía vật.
 
  • Like
Reactions: dangcapso8tk8
Top Bottom