nhờ hocmai.sinhhoc giúp em

P

pe_kho_12412

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một nhà chọn giống chồn vizon cho các con chồn của mình giao phối ngẫu nhiên với nhau.ông phát hiện ra một điều là tính trung bình thì 9%số chồn có lông ráp .Loại lông này bán được ít tiền hơn.
Vì vậy ông ta chú trọng giống chồn lông mượt bằng cách không cho các chồn lông ráp giao phối.Biết tính trạng lông ráp là do gen lặn nằm trên NST thường quy định,không ảnh hưởng đến sức sống và khả nằng sinh sản của chồn.Tỷ lệ chồn lông ráp mà ông ta nhận được trong thế hệ sau theo lý thuyết là?

A.7,3% B.2,5% C.5,3% D.1,2%
 
D

drthanhnam

1) Một nhà chọn giống chồn vizon cho các con chồn của mình giao phối ngẫu nhiên với nhau.ông phát hiện ra một điều là tính trung bình thì 9%số chồn có lông ráp .Loại lông này bán được ít tiền hơn.
Vì vậy ông ta chú trọng giống chồn lông mượt bằng cách không cho các chồn lông ráp giao phối.Biết tính trạng lông ráp là do gen lặn nằm trên NST thường quy định,không ảnh hưởng đến sức sống và khả nằng sinh sản của chồn.Tỷ lệ chồn lông ráp mà ông ta nhận được trong thế hệ sau theo lý thuyết là?

A.7,3% B.2,5% C.5,3% D.1,2%


Quy ước: Lông mượt: A ; lông ráp: a
q^2(a)=0,09=> q(a)=0,3=> pA=0,7
=> 0,49AA : 0,42Aa :0,09aa
Không cho chồn lông ráp giao phối => Chỉ có chồn lông mượt giao phối với nhau.
Vậy coi như ta có quần thể giao phối mới là:
49/91AA : 42/91Aa
=> p(A)=10/13 và q(a)=3/13
=> Tỉ lệ aa= (3/13)^2 = 5,3%
=> Đáp án là C.
Anh làm vậy không biết có đúng không ^^
 
Top Bottom