Nhờ giúp giải bài này !

L

linh030294

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 53.4 g hỗn hợp bột A gồm có Fe , Cu . Nung A trong không khí thu đựơc hỗn hợp rắn B có khối lượng 72.6 g gồm 3 oxit . hoà tan B trong a (ml) dung dịch gồm 2 axít , HCL 2M và H2SO4 1M . Sau khi hoà tan đun cô cạn thu được m(g) muối khan .
Tính a và m ?
Trình bày luôn cả bài giải nhé !
 
T

thiensusaobang_angel

Ta có: nO2 pư = (72.6-53.4)/32= 0.6 mol
Khi nung hh trong ko khí thu được hỗn hợp 3 oxit. Sau khi hoà tan hh vào a(ml) dd 2 axit thu được hh muối.
a ml= 0.001a (l)
nH+ = 2x 0.001a+2x1x0.001a=0.004a (mol)
(g/thích: 2x 0.001a là nH+ trong HCl
2x2x 0.001a là nH+ trong H2SO4)
ta có: nH+ = 2nO2 pư = 0.6x2=1.2 mol
<=> 0.004a = 1.2 => a=300
Vậy Vdd 2 axit là 300 ml
nCl=0.3x2=0.6 mol
nSO4= 0.3x1=0.3 mol
Khối lượng muối thu được spư:
m(muối) = m(kim loại) + m(gốc axit) = 53.4+ 0.6x35.5+0.3x96=103.5 g
 
Top Bottom