nhờ Cô giúp em về trạng thái cân bằng di truyền quần thể

  • Thread starter khanhchauquyen
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,115

K

khanhchauquyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

em nhờ Cô và các bạn vui lòng giúp em!
Ở bò: gen A quy định lông đen, a: lông vàng. Trong một quần thể, bò lông vàng chiếm 9% tổng số cá thể của đàn. Tần số của gen A là bao nhiêu?
em thấy sách giải là q2 = 9% nếu vậy có phải là làm cách đó thì đã cho rằng quần thể này cân bằng di truyền. Trong khi đề bài không nói là có cân bằng hay không.
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập về quần thể

Chào em!
Với những bài mà đầu bài không cho là cân bằng hay không, thì em coi như quần thể cân bằng nhé! Khá nhiều bài toán trong các đề thi, đầu bài cũng cho ở dạng này. Còn ở quần thể tự phối thì đầu bài sẽ nói rõ.
Do đó áp dụng với bài toán vày em cũng tính theo quần thể cân bằng.
Gọi p là tần số tương đối của alen A, q là tần số tương đối của alen a.
q2 = 9% --> q = 0,3
Vì p + q = 1 nên p = 1 - 0,3 = 0,7.
Chúc em học tốt nhé!
 
Top Bottom