nhờ cao thủ thông não hộ tớ phát :((

N

naruto_vipa6

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải chi tiết nhé, tớ ngu hóa lắm :((
1)
hòa tan 3,9 g al(oh)3 = 50 ml d d naoh 3M dc dd A, thể tích dd hcl 2 M cần cho vào d d A để xuất hiện 1,56 g kết tủa :
A: 0,02 hoặc 0,24
B : 0,06 hoặc 0,12
C: 0,012
D: 0,24
2)
hòa tan 1,68 g kim loại mg vào v lit d d hno3 0,25 M vừa đủ thu dc d d X và 0,448 lit một chất khí Y duy nhất, cô cạn d d X thu dc 11,16 gam muối khan ( quá trình cô cạn ko lm muối phân hủy ) ,giá trị của v lit ?
a: 0,68
b: 0,69
c:0,7
d: 0,72
tks sâu sắc nhé !!!
 
S

sayhi


1)hòa tan 3,9 g al(oh)3 = 50 ml d d naoh 3M dc dd A, thể tích dd hcl 2 M cần cho vào d d A để xuất hiện 1,56 g kết tủa :
A: 0,02 hoặc 0,24
B : 0,06 hoặc 0,12
C: 0,012
D: 0,24

$Al(OH)_3 =0,05 $
$NaOH =0,15
$Al(OH)_3 (2)=0,02
$NaOH^- +Al(OH)_3 -> Al(OH)_4^-$
0,05.....0,05.............0,05
Cho dung dịch HCL vào :
$OH^- + H+ -> HOH$
0,1......0,1 mol
+) 0,02 <0,05
=> TH1:kt ko bị hoà tan
$Al(OH)_4^- + H^+ -> Al(OH)_3+ HOH $
0,02...........0,02.............0,02 mol
=> n HCL (1) =0,12 mol
=> V= 0,06
TH2 :kt bị hoà tan
$Al(OH)_4^- + H^+ -> Al(OH)_3+ HOH $
0,05............0,05............0,05
n $Al(OH)_3$ bị hoà tan =0,03 => $OH^-=0,09$
$OH^ - + H^ + ->HOH$
0,09.....0,09
=> n HCl=0,09+0,05+0,1 =0,24
=>V =0,12
=>B

2)
hòa tan 1,68 g kim loại mg vào v lit d d hno3 0,25 M vừa đủ thu dc d d X và 0,448 lit một chất khí Y duy nhất, cô cạn d d X thu dc 11,16 gam muối khan ( quá trình cô cạn ko lm muối phân hủy ) ,giá trị của v lit ?
a: 0,68
b: 0,69
c:0,7
d: 0,72
$n Mg(NO_3)_2 = n Mg =0,07 mol$
=> $m Mg(NO_3)_2 =10,36 < 11,16 g$
=> có $mNH_4NO_3=0,8 g$
ta có:
$Mg -> Mg^{2+} +2e$
0,07..................0,14
$N^+5 + 8e -> N^{-3}$
..........0,08.......0,01
=> n e nhận tạo Y =0,06
n Y =0,02 => nhận 3 e tạo Y => $N^{+2}:NO$
$n HNO_3 =n NO + 2.n NH_4NO_3 + 2.n Mg(NO_3)_2$
=>D
 
S

saonhonhat456

cau 1 mình được 0.06 và 0.12, mình nghĩ bạn nhầm khi al(oh)3 tạo thành pu lại với hcl nhưng do bạn chưa cân bằng nên sai đáp án đó (0.09). còn câu 2 thì khi mg pu sẽ tạo muối nh4no3 và khí duy nhất là NO. bạn nên mày mò cho có kiến thức với lại mình làm trên đt nên ko tiện viết. hai bài này dùng pt ion vs bt e và bt ngto là ra à
 
Top Bottom