nho cac dai hiep giup do bai hinh phang

C

connguoivietnam

tam giác ABC cân tại A
từ M cậu kẻ MN song song với BC và cắt AB tại N
sau đó kẻ AH vuông góc với BC cắt BC tại H và cắt MN tại I
vì tam giác ABC cân tại A nên BH=CH và NI=MI

phương trình MN là [TEX]2x-5y-1=0[/TEX]

toạ độ điểm N là nghiệm hệ pt
[TEX]2x-5y=1[/TEX]

[TEX]12x-y=23[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x=\frac{57}{29}[/TEX] và [TEX]y=\frac{17}{29}[/TEX]

áp dụng công thức trung điểm toạ độ điểm I là [TEX](\frac{72}{29};\frac{23}{29})[/TEX]

lập phương trình AI là [TEX]5x+2y-14=0[/TEX]

toạ độ điểm A là nghiệm hệ

[TEX]5x+2y=14[/TEX]

[TEX]12x-y=23[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x=\frac{60}{29}[/TEX] và [TEX]y=\frac{53}{29}[/TEX]

có A có M rồi lập pt AC thôi bạn
 
Last edited by a moderator:
H

hattieupro

đề bài cho là cạnh đáy BC, cạnh bên AB rồi thì là cân ở A mà
tớ nghĩ bài này dùng công thức góc giữa 2 đường thẳng,tìm được cos( AB và BC )
vì tam giác caan ở A thì cos(AB,BC)=cos(AC,BC)
từ đó tìm được hệ số góc của đường thangr AC mà cho AC qua M thì ra rồi
 
C

connguoivietnam

tìm I để lập được phương trình AI hay chính là AH đấy bạn có phương trình AH thì mới tìm được toạ độ điểm A chứ
 
Q

quangtiensv

Bạn có thể làm theo cách khác như sau:
tìm được điểm B(2;1) rồi
Gọi A(a;12a-23) thuộc 12x-y-23=0
sau đó viết phương trình đường thẳng d qua A và vuông góc với BC:2x-5y+1=0
tìm toạ độ H theo tham số a băng cách giao d vơi BC
tam giác ABC cân tại A nên H là trung điểm BC suy ra C cũng theo tham số a.
Sau đó viết phương trinh AC theo có chứa tham số a. AC qua M(3;1) nên thay toạ độ M vào AC tìm tham số a, từ đó ta được phương trình AC
XEM XONG NẾU THẤY HAY HAY THÌ THANK GIÙM MÌNH NHA
 
Top Bottom