Nhờ các bạn giúp,p2 tự chọn lượng chất

T

tieuphong_1802

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp Mg và Na dư tác dụng với dung dịch H2SO4. Lượng khí hiđro thoát ra bằng
5% khối lượng dung dịch H2SO4. Nồng độ % của dung dịch H2SO4 là:
A. 15,8% B. 33,64% C. 62,3% D. 30,1%
Mình tính mà ko ra đáp án,các bạn giải kĩ giúp mình nha
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Giả sử có 100g H2SO4 tham gia phản ứng \Rightarrow mH2 tạo thành = 5g \Rightarrow n H2 = 2,5 mol.
2 Na + H2SO4 \Rightarrow Na2SO4 + H2.
x ------> 0,5x -----------------> 0,5x.
2 Mg + H2SO4 \Rightarrow MgSO4 + H2.
y -------> y --------------------> y.
\Rightarrow mH2O trong dung dịch H2SO4 = 100 - (0,5x+y)*98
2 Na + 2 H2O \Rightarrow 2 NaOH + H2 (3)
\Rightarrow nH2 ở phản ứng (3)= [100 - (0,5x+y)*98]/36.
Tổng số mol H2 tạo ra: (0,5x + y) + [100 - (0,5x+y)*98]/36 = 2,5 \Rightarrow (0,5x+y) = 0,1613.
\Rightarrow nH2SO4 = (0,5x+y) = 0,1613 \Rightarrow mH2SO4 = 15,8 g \Rightarrow C%H2SO4 = 15,8%.
 
Top Bottom