Nhờ các bạn giỏi hóa giúp mình bài này!

U

umbala1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có 2 câu bài tập hóa như sau, thấy khó quá nên muốn nhờ các bạn giải giúp:
_Bài 1: A,B là 2 ancol no thuần chất mà số nhóm chức hơn kém nhau 1 đơn vị. Hóa hơi m gam hỗn hợp A,B được 1,568 l ở 81,9°C+1,3 atm. cho m gam hh A,B pư với K dư được 1.232 l H2 (ĐKTC). Đốt cháy h/toàn m gam hh A,B được 7,48 gam CO2.
a) Tìm CTPT A,B
b) Phân biệt A,B như thế nào?
_Bài 2: X có 3 ancol đơn chức mạch hở mà 2 ancol là đồng đẳng , 2 ancol hơn kém nhau 2 H . Đốt m gam được 3V lít CO2. Cho m gam X pư với Na dư được V lít H2. (V ở cùng điều kiện)
XĐ CTPT 3 chất biết số mol của ancol bé nhất gấp 3 lần tổng số mol 2 ancol còn lại.
 
B

binbon249


_Bài 1: A,B là 2 ancol no thuần chất mà số nhóm chức hơn kém nhau 1 đơn vị. Hóa hơi m gam hỗn hợp A,B được 1,568 l ở 81,9°C+1,3 atm. cho m gam hh A,B pư với K dư được 1.232 l H2 (ĐKTC). Đốt cháy h/toàn m gam hh A,B được 7,48 gam CO2.
a) Tìm CTPT A,B
b) Phân biệt A,B như thế nào?

Đặt công thức chung của 2 ancol :
gif.latex


n[H2] = 0.055 --> n[OH-] = 0.11 mol; n[CO2] = 0.17 --> n[C] = 0.17 mol

gif.latex


--> A có 1 nhóm OH (vì x[tb] = 1.57)

gif.latex


Sau đó lập bảng biện luận --> chỉ có cặp m= 2; n= 3 là thỏa mãn --> 2 ancol là: C3H7OH và C2H4(OH)2

Nhận biết 2 cái này dùng Cu(OH)2, C2H4(OH)2 sẽ tạo phức chất tan, màu xanh lam :D
 
U

umbala1996




Đặt công thức chung của 2 ancol :
gif.latex


n[H2] = 0.055 --> n[OH-] = 0.11 mol; n[CO2] = 0.17 --> n[C] = 0.17 mol

gif.latex


--> A có 1 nhóm OH (vì x[tb] = 1.57)

gif.latex


Sau đó lập bảng biện luận --> chỉ có cặp m= 2; n= 3 là thỏa mãn --> 2 ancol là: C3H7OH và C2H4(OH)2

Nhận biết 2 cái này dùng Cu(OH)2, C2H4(OH)2 sẽ tạo phức chất tan, màu xanh lam :D
Cám ơn bạn. Mình cũng làm được rồi. Còn bài 2 nữa bạn làm luôn giùm rồi so đáp án. Thanks nhiều. :)
 
Top Bottom