nhờ các bạn giải với phương pháp dễ hiểu, nhanh. Tks!

P

p3kut3_43v3rlove4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hỗn hợp X gồm 3 axit mạch hở, trong đó: 1 ãit no, đơn chức và 2 ãit không no đơn chức có 1 liên kết đôi, đồng đẳng kế tiếp. Cho X tác dụng với 100ml dung dịch NaOH 2M, thu được 17.04 gam hỗn hợp muối. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn X thu được tổng khối lượng CO2 và H20 là 26.72 gam. Công thức phân tử của 3 axit là gì?
Bài 2: Cho X là hợp chất thơm, a mol X phản ứng hết với a lit dd NaOH 1M. Mặt khác, nếu cho a mol X phản ứng với Na (dư) thì phản ứng thu được 22,4a lit H2. Công thức cấu tạo của X là?
Bài 3:Cho hỗn hợp x gồm 2 axit hữu cơ đơn chức, mạch hở, đồng đẳng kế tiếp tác dụng vừa đủ với dd NaHCO3 thu được 1.12 lit CO2. Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn X thì thu được 3.136 lit CO2. Công thức cấu tạo 2 ãit trong X là?
 
T

thuy.898

Bài 2: Cho X là hợp chất thơm, a mol X phản ứng hết với a lit dd NaOH 1M. Mặt khác, nếu cho a mol X phản ứng với Na (dư) thì phản ứng thu được 22,4a lit H2. Công thức cấu tạo của X là?
A.$HO-C_6H_4-COOCH3$
B.$CH_3-C_6H_3(OH)2$
C.$HO-CH_2-C_6H_4-OH$
D.$HO-C_6H_4-COOH$
(Trích đề tuyển sinh B-2009)

Giải:
Do X là hợp chất thơm,phản ứng với NaOH nên X phải có nhóm -OH liên kết trực tiếp với C thơm.X phản úng với NaOH với tỉ lệ 1:1 => chỉ có một nhóm -OH liên kết trực tiếp với vòng thơm.=> loại B
Loại A và D do phản ứng với NaOH với tỉ lệ 1:2
Mặt khác X phản ứng với Na với tỉ lệ (a mol X---->amol $H_2$ )=> X có 2 H linh động
Vậy công thức của X thoã mãn điều kiện đề bài là .$HO-CH_2-C_6H_4-OH$=> Đáp án C
 
T

thuy.898

Bài 3:Cho hỗn hợp x gồm 2 axit hữu cơ đơn chức, mạch hở, đồng đẳng kế tiếp tác dụng vừa đủ với dd NaHCO3 thu được 1.12 lit CO2. Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn X thì thu được 3.136 lit CO2. Công thức cấu tạo 2 axit trong X là?


Gọi 2 axit cần tìm có dạng [TEX]\bar{R}[/TEX]-COOH
[TEX]\bar{R}[/TEX]-COOH+ NaHCO3------>[TEX]\bar{R}[/TEX]-COONa+$CO_2$+$H_2O$
nX=n$CO_2$=0,05mol
X +$O_2$---->0,14mol CO2+$H_2O$
=>số C trung bình trong X=[TEX]\frac{0,14}{0,05}[/TEX]=2.8
Do hỗn hợp gồm 2 axit đơn chức,mạch hở,kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng => Một axit có 2 C và axit còn lại có 3 C

=>Axit có 2 C là $CH_3COOH$ và axit còn lại là $C_2H_5COOH$
 
Top Bottom