tôi không vẽ được hình trên đây thông cảm nhưng tôi nói mọi người hiểu nha
Vẽ hình thang ABCD (AB//DC)
trên cạnh AB lấy điểm M bất kì sao cho AM>AB
Gọi AM - BM = h => AM = BM + h (1)
Từ A hạ AH vuông góc với DC (AH X DC = H ; H thuộc DC)
ta có : ((AB+DC) x AH)/ 2= ((AM+DN)xAH)/2 x2
=> AB+ DC = 2AM +2 DN
=> 2AM-h+DC=2AM+2DN => 2AM+DC-2AM=AM-BM+2DN
=>DC=AM-MB+2DN
=>DN=(DC-AM+MB)/2
vậy với điểm M thuộc AB và AM>BM thì ta sẽ lấy vị trí điểm N trên cạnh DC
để MN chia hình thang thành 2 hình có diện tích bằng nhau sao cho
DN=(DC-AM+BM)/2
* Đề bài: Cho các số dương a, b, c, d. CMR:
[TEX] \frac{a+c}{b+c}+\frac{b+d}{b+c}+\frac{c+a}{c+d} + \frac{d+b}{d+a} \geq 4 [/TEX]
- Đề thế này hả bạn ptx95?