Nhờ các bạn giải giùm bài này:

P

pttd

oxi hoá hoàn toàn 0.88g 1 rượu no đơn chức A bằng 1 lượng CuO dư, nung nóng. sau thí nghiệm thấy lượng bột đồng oxit giảm 2.4g đồng thời thu m g hh CO2 và H2O. xd A

Làm bình thường như phản ứng cháy của rượu trong không khí...bài này chỉ khó ở chỗ là ko đốt trong không khí mà đốt với CuO ở nhiệt độ cao...Rượu sẽ bị đốt bằn Oxi trong oxit
[TEX]m_{O}=2,4g =>n_O=0,15(mol) => n_{O_2}=0,075(mol)[/TEX]

Gọi CT của rượu là [TEX]C_nH_{2n+2}O[/TEX]

PT cháy:
[TEX]C_nH_{2n+2}O+ \frac{3n}{2}O_2------->nCO_2+(n+1)H_2O[/TEX]

[TEX]\frac{0,88}{14n+18}[/TEX] ---0,075---------------------------(mol)
ta có:
[TEX]\frac{0,88}{14n+18} = \frac{0,075.2}{3n}[/TEX]

[TEX]=>n = 5[/TEX]

=>CT của rượu là [TEX]C_5H_{11}OH[/TEX]
 
K

kubong

Làm bình thường như phản ứng cháy của rượu trong không khí...bài này chỉ khó ở chỗ là ko đốt trong không khí mà đốt với CuO ở nhiệt độ cao...Rượu sẽ bị đốt bằn Oxi trong oxit
[TEX]m_{O}=2,4g =>n_O=0,15(mol) => n_{O_2}=0,075(mol)[/TEX]

Gọi CT của rượu là [TEX]C_nH_{2n+2}O[/TEX]

PT cháy:
[TEX]C_nH_{2n+2}O+ \frac{3n}{2}O_2------->nCO_2+(n+1)H_2O[/TEX]

[TEX]\frac{0,88}{14n+18}[/TEX] ---0,075---------------------------(mol)
ta có:
[TEX]\frac{0,88}{14n+18} = \frac{0,075.2}{3n}[/TEX]

[TEX]=>n = 5[/TEX]

=>CT của rượu là [TEX]C_5H_{11}OH[/TEX]
ơ hình như ko ổn mod ơi, theo anh bik thỳ rượu bậc 3 mới bị oxh thành CO2 vs H2O mà
nhỡ đâu nó là bậc 1 or bậc 2 khi oxh tạo ra anđêhít or xeton bị phân hủy ở nhiệt độ cao thỳ sao nhở ?????
 
T

tramngan

ơ hình như ko ổn mod ơi, theo anh bik thỳ rượu bậc 3 mới bị oxh thành CO2 vs H2O mà
nhỡ đâu nó là bậc 1 or bậc 2 khi oxh tạo ra anđêhít or xeton bị phân hủy ở nhiệt độ cao thỳ sao nhở ?????

Cách giải của pttd ở trên theo mình là đúng rùi đó bạn. Đề cho là oxh hoàn toàn thì sẽ sinh ra CO2 và H20, còn tạo andehit là sp của quá trình oxh ko hoàn toàn rượu bậc 1 vậy thì có thể nói nó là rượu bậc 3 .
 
Top Bottom