Nhờ các bác pro giúp em.

T

thelemontree10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m(g) Na vào dd HNO3, thu dd X và 672ml hỗn hợp khí A và B (đktc). Cho dd X tác dụng với dd NaOH dư, đun nóng, thu 224ml khí B (đktc). Tìm m, biết rằng quá trình khử HNO3 chỉ tạo 1 sản phẩm khử duy nhất.
A 5,98
B 5,52
C 6,48
D 4,75

Đáp án ghi là A ( ko có bài giải )
 
J

junior1102

bài này t thấy cấu trúc đề không hợp lý , ở chỗ cho hỗn hợp khí thoát ra mà lại có thêm câu " chỉ có 1 sản phẩm khử duy nhất " ???

nhận xét đầu tiên là ở pu 1 HNO3 đã hết (vì có NH3 thoát ra )

và sau đó tính được nNH3 ở pu2 = 0,01 mol
n hỗn hợp khí = 0,03 mol

ko biết khí gì ? chẳng nhẽ đi xét từng trường hợp N2 .NO ,NO2 ??

cũng không có trường hợp HNO3 hết ,Na còn dư tiếp tục phản ứng với H2O ,vì trong dung dịch còn muối NH4NO3 .
 
Last edited by a moderator:
K

kakavana

bài này t thấy cấu trúc đề không hợp lý , ở chỗ cho hỗn hợp khí thoát ra mà lại có thêm câu " chỉ có 1 sản phẩm khử duy nhất " ???

nhận xét đầu tiên là ở pu 1 HNO3 đã hết (vì có NH3 thoát ra )

và sau đó tính được nNH3 ở pu2 = 0,01 mol
n hỗn hợp khí = 0,03 mol

ko biết khí gì ? chẳng nhẽ đi xét từng trường hợp N2 .NO ,NO2 ??

cũng không có trường hợp HNO3 hết ,Na còn dư tiếp tục phản ứng với H2O ,vì trong dung dịch còn muối NH4NO3 .
nếu như Na dư thì tác dụng vs nước thì tạo ra H2 nữa mà theo t trong hh có khí H2
 
T

toansssssss

bài này do đề cho là sản phẩm khử duy nhất nên sản phẩm khử ở đây là NH4NO3 và hỗn hợp khí sẽ gồm H2 và NO2
Mặt khác đề lại cho lúc sau NaOH vào thì lại xuất hiện khí NH3 suy ra NH4NO3 còn lại. Bài này sẽ gồm các phương trình sau
1/ Na + H2O = NaOH + 1/2 H2
2/ 8Na + 10HNO3 = 8NaNO3 + NH4NO3 + 3H2O
3/ NaOH + NH4NO3 = NaNO3 + NH3 + H2O ( NaOH do phương trình 1 tạo thành , NH4NO3 của phương trình 2)
4/ NaOH (lúc sau cho vào) + NH4NO3 (còn dư sau phản ứng 3) = NaNO3 + NH3 + H2O
từ các phương trình trên suy ra mol H2 trong hh = 1/2 mol NH3
--> mol H2 = 0,01 mol , mol NH3(trong hh0 = 0,02 mol
mol NH3 (sau) = 0,01 mol
vậy áp dụng định luật bảo toàn mol e ta có
mol Na = 2 mol H2 + 8 mol NH3 = 0,26 mol --> mNa = 0,26*23 = 5,98 (g)
dạng bài này áp dụng công thức cuối cùng là ra ko cần viết phương tình :)
 
Top Bottom