Nhờ các anh giải hộ em bài này

N

nhocacanhchigiao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 200ml dung dịch cuso4 có nồng độ 2M tác dụng với 200ml dung dịch KOH có nồng độ 2M ta thu được kết tủa A và dung dịch B. Nung kết tủa A đến khối lượng không đổi thu được chất rắn D.
a. Viết các phản ứng hoá học xảy ra
b. Tĩnh khối lượng chất rắn D.
c. Tính CM các chất trong dung dịch B.
 
N

nhocacanhchigiao

Em làm thế này không biết có đúng không:
a. cuso4 + 2koh -----> cu(oh)2 + k2so4
cu(oh)2 --------> cuo + h2o
b. Kết quả: Mcuo=16g
c. CMcuso4dư= 2M
CMk2so4= 2M
 
H

hiepkhach_giangho

Cho 200ml dung dịch cuso4 có nồng độ 2M tác dụng với 200ml dung dịch KOH có nồng độ 2M ta thu được kết tủa A và dung dịch B. Nung kết tủa A đến khối lượng không đổi thu được chất rắn D.
a. Viết các phản ứng hoá học xảy ra
b. Tĩnh khối lượng chất rắn D.
c. Tính CM các chất trong dung dịch B.
nCuSO4=0,4 mol
n KOH=0,4 mol
[TEX]CuSO_4+2KOH--->Cu(OH)_2+K_2SO_4[/TEX]
0,2<-------0,4 ----------->0,2------->0,2

kết tủa A:Cu(OH)2
dd B:K2SO4 (0,2 mol)va CuSO4 dư(0,2 mol)
[TEX]CU(OH)_2--->CuO+H_2O[/TEX]
0,2------------------->0,2
m D=0,2*80=16 gam
c)
V=0,2+0,2 =0,4 lít
CM CuSO4=0,2/0,4=0,5 M
CM K2SO4=0,2/0,4=0,5 M
 
N

nhocacanhchigiao

nCuSO4=0,4 mol
n KOH=0,4 mol
[TEX]CuSO_4+2KOH--->Cu(OH)_2+K_2SO_4[/TEX]
0,2<-------0,4 ----------->0,2------->0,2

kết tủa A:Cu(OH)2
dd B:K2SO4 (0,2 mol)va CuSO4 dư(0,2 mol)
[TEX]CU(OH)_2--->CuO+H_2O[/TEX]
0,2------------------->0,2
m D=0,2*80=16 gam
c)
V=0,2+0,2 =0,4 lít
CM CuSO4=0,2/0,4=1,5 M
CM K2SO4=0,2/0,4=0,5 M

Cho mình hỏi sao V = 0,2 + 0,2 với. Mình không hiểu lắm. Giải thích rõ dùm mình cái.
 
N

nhocacanhchigiao

Ở đây người ta bắt tính CM, liên quan đến thể tích (nước trong dung dịch) nên không cần xét đến khối lượng của Cu(OH)2 đâu bạn à

CM=\frac{n}{V}. Trong đó V là THỂ TÍCH CUẢ DUNG DỊCH.
Vậy thì dd B bao gồm cuso4dư, k2so4 và nước. Như vậy khi đem cu(oh)2 ra nung thì thể tích sau pư sẽ giảm đi chứ.
 
H

hocmai.toanhoc

CM=\frac{n}{V}. Trong đó V là THỂ TÍCH CUẢ DUNG DỊCH.
Vậy thì dd B bao gồm cuso4dư, k2so4 và nước. Như vậy khi đem cu(oh)2 ra nung thì thể tích sau pư sẽ giảm đi chứ.

Chào em!
Các thể tích trong hóa sau phản ứng do thay đổi rất ít nên voi V không thay đổi. Mà ở đây chỉ khối lượng dung dịch thay đổi thôi em ạh.
Em tưởng tượng như cho 50g muối vào 1lit nước thì sau phản ứng coi V vẫn là 1 lít, còn khối lượng dung dịch thay đổi .
Nên bài này của em thể tích dung dịch sau phản ứng bằng tổng thể tích ban đầu.
 
C

chubetihon97

CuSO4+ 2KOH -----> Cu(OH)2↓+ K2SO4
0.2-------0.4-------------0.2----------0.2

nCuSO4=0.2x2=0.4(mol)
nKOH=0.2x2=0.4(mol)
=> CuSO4 du 0.2 mol

Cu(OH)2 ---t*-----> CuO+ H2O
0.2-------------------0.2----0.2

mCuO=0.2x80=16g
Vdd=0.2+0.2=0.4 l
CMddCuSO4du=0.2 : 0.4=0.5 M
CMddK2SO4= 0.2 : 0.4= 0.5 M
 
N

nhocacanhchigiao

Chào em!
Các thể tích trong hóa sau phản ứng do thay đổi rất ít nên voi V không thay đổi. Mà ở đây chỉ khối lượng dung dịch thay đổi thôi em ạh.
Em tưởng tượng như cho 50g muối vào 1lit nước thì sau phản ứng coi V vẫn là 1 lít, còn khối lượng dung dịch thay đổi .
Nên bài này của em thể tích dung dịch sau phản ứng bằng tổng thể tích ban đầu.

Hix, vậy mà em hông bik, làm sai mất bài kiểm tra học kì, hhuhuhu:(
 
Top Bottom