Nhờ các anh chị giải giúp em mấy bài quần thể này. Em cám ơn.

C

cobemuadong1102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.1 giống đậu nhập nội có hạt vàng (A) và hạt trắng (a). Tiến hành trồng chung 3000 cây đậu có kiểu gen AA với 2000 cây đậu có kiểu gen Aa. 0 có các yếu tố ngoại lai t/đ vào quần thể. Tính tần số của alen A và a trong quần thể?

2. Một quần thể chồn có 10000 con. Trong đó có 4900 con lông vàng đồng hợp tử trội AA, còn lại là lông vàng Aa và lông trắng aa. Tính tần số của alen A và a trong quần thể? Số lượng cá thể chồn trong mỗi loại kiểu hình trong quần thể chồn là bao nhiêu?

3.Bệnh máu khó đông do gen lặn h nằm trên NST giới tính X. Theo dõi 25000 đàn ông ở 1 huyện có 1 đàn ông mắc bệnh. Tính tần số người đàn ông mắc bệnh và tần số alen trội H có mặt trong quần thể và tần số người đàn bà có kiểu gen dị hợp (X mũ H X mũ h) trong quần thể nói trên? tính tần số người đàn bà mắc bệnh có kiểu gen (X mũ H X mũ h)?

4.Ở người, hệ nhóm máu MN do 1 cặp gen chi phối. Nhóm máu M có 30 người, nhóm MÁU N có 74 người, nhóm máu MN có 296 người. Tính tần số tương đối của mỗi kiểu gen trong quần thể theo thứ tự MM, MN, NN và tần số tương đối của mỗi alen trong quần thể?

5.Tỉ lệ các kiểu gen nhóm máu MN của 3 quần thể người như sau;
- Quần thể 1: 0,25MM:0,5MN:0,25NN
- Qua62n thể 2: 0,39MM: 0,55MN: 0,06NN
- Quần thể 3: 0,04MM: 0,15MN: 0,81NN
Tính tần số của mỗi alen M và N trong quần thế 1?

6. Trong số 23779 người nhận thấy:
Số người có nhóm máu A là: 9943
B : 2379
AB : 904
O : 10561
Tính tần số các alen I mũ A, I mũ B, I mũ O và tần số kiểu gen các nhóm máu trong quần thể người?

7. Tần số alen M = 0,7; N=0,3. Tính tần số các kiểu gen MM, MN, NN ở thế hệ sau?

8. Quần thể 1: 0,25AA + 0,5Aa+ 0,25aa
2: 0,6 AA + 0,2 Aa+ 0,2aa
Quần thể nào ở trạng thái cân = ? ( Cho em hỏi: làm cách nào nhận bít được quần thể nào cân= và quần thể nào ko cân =?)

9. 1 quần thể có 3 kiểu gen:
BB: 120 cá thể
Bb: 400 cá thể
bb: 680 cá thể
Tính tần số của alen B và b?

:(:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

Mấy câu này em có đáp số nhưng ko bít giải sao ra được zậy nên mong mọi người giúp em vì thứ năm em kiểm tra rùi. Em cám ơn mọi người nhiều lắm.
 
E

echcon_lonton_dihoc

cách nhận biết quần thể cân bằng hay hok cân bằng đơn giản nhất là
xem tần số p nhân q = (h/2)^2 =>cân bằng

7. Tần số alen M = 0,7; N=0,3. Tính tần số các kiểu gen MM, MN, NN ở thế hệ sau?
trả lời:
MM=p^2 =0,7^2=0,49
NN=q^2=0,3^2=0,09
MN=2pq=2*0,49*0,09=0,0882
câu 8 quần thể đầu cân bằng.vì sao cân bằng thì phần trên tớ chỉ cậu cách xem nhanh rùi
câu 9:1 quần thể có 3 kiểu gen:
BB: 120 cá thể
Bb: 400 cá thể
bb: 680 cá thể
Tính tần số của alen B và b?
trả lời
B=120+120+400/1200*2=0,27
b=1-0,27=0,73

ngày kia tớ đi thi.mắc ôn thi nên tớ hok làm được nhiều.cậu thông cảm và chịu khó làm nhé :)
 
Top Bottom