Nhờ các anh chị giải giúp em mấy bài hóa này. Em cám ơn.

C

cobemuadong1102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đun 7,4g X trong dd NaOH vừa đủ đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 3,2g ancol Y và 1 lượng muối Z. Viết công thức cấu tạo của X và tính m của Z.
2. Thủy phân este X có công thức phân tử C4H8O2 trong dd NaOH thu đc hỗn hợp 2 chất hữu cơ Y và Z trong đó Z có tỉ khối hơi so với H2 = 23. Tên của X là gì?


Em học dở hóa lắm nên mong các anh chị giải cặn kẽ dùm em.Em cám ơn nhiều lắm.:M031::M012:
 
S

stupidd9

2.
C4H8O2 + NAOH -> Y +Z
M(Z)=23*2=46
Z có thể là muối Na hoặc ancol. Nếu là muối Na (RCOONA) thì MR=46-23-44<0 (loại)
Z là ancol -> M(R) =46-17=29 -> C2H5OH. Vậy y là Ch3COONa
 
H

hanamikieu

bài 1 đề có thể chi tiết hơn k hả bạn?vd như no đơn chức hay đơn chức chẳng hạn.vì nếu chung chung như thế thì cũng hơi lằng nhằng
bài 2.2 chất sinh ra sau phản ứng là rượu và muối Na của axit.=> M rượu=23x2=46=> rượu là C2H5OH=>X sẽ có ct là CH3COOC2H5
 
T

thienthan_mimosa

hhA gồm 3 este đơn,hở tạo thành từ cùng 1 ancol và 3 axit hữu cơ,trong đó có 2 axit no,đồng đẳng kế tiếp và 1 axit ko no có chứa liên kết đôi.Xà phòng hóa hoàn toàn 14,7g A bằng đ NaOH thu được hh muối và m(g) ancol B.Cho m(g) ancol này tác dụng với Na dư thấy thoát ra 2,24l khí và khối lượng bình Na tăng 6,2g. Mặt khác, đốt 14,7g A thu được 13,44l CO2 và 9,9g H2O. Xác định CTCT của các este?
 
H

hanamikieu

n H2 = 0.1=>m H2 = 0.2=> m ROH = 6.2+0.2=6.4.
=> M ROH = 6.4: 0.2=32=> R=CH3
=>CnH2n+1COOCH3=>CH3OH
a mol a mol
=>(n+2)CO2 + (n+2) H2O
a(n+2) a(n+2) mol
CmH2m-1COOCH3=>CH3OH
b mol b mol
=>(m+2)CO2 + (m+1) H2O
b(m+2) b(m+1) mol
lập hệ pt: a+b=o.2
a(n+2) +b(m+2) = 0.6
a(n+2) +b(m+1)=0.55
=> a=0.15 b=0.05
=>0.15(14n+60)+0.05(14m+58)=14.7
=> 2.1n+0.7m=2.8=>m=2;n=2/3(n là n trung bìng bạn nhé.mình k biết kí hiệu ntn:p)
=>C2H3COOCH3 ;CH3COOCH3;HCOOCH3
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvanut_73

Bạn "hanamikieu" xem lại bài giải. Đề bài cho axit không no chứa liên kết đôi chứ đâu phải cho không no chứa 1 liên kết đâu mà bạn áp đặt CTTQ như thế. Từ đây vẫn đến kết quả bài toán sai.
 
Top Bottom