Hóa 11 Nhiệt thu nhiệt toả

Zo_yaaaa

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tư 2020
243
190
61
Hà Nội
Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vấn đề mình muốn hỏi nằm ở ý nhỏ 2 của phần 1.:D:D:D Hỏi cho chắc mung lung quá:>(
Mình tìm ra được đây là phản ứng nghịch rồi. Thì khi suy ra nhiệt toả hay nhiệt thu thì dùng ( delta H ) hay ( -delta H) để so sánh
Bài dưới m đang dùng delta H nghịch.
Ảnh chụp Màn hình 2021-11-02 lúc 14.35.00.png
Bài mình làm:
*
Delta H=45580 cal/mol
Delta S= 054,9 cal/mol.K
Delta G= 61940,2 ( 25oC)
1.
- Tại 25oC Delta G >0 -> Phản ứng xảy ra theo chiều nghịch.
- Đây là phản ứng nghịch -> Delta H nghịch = - delta H
-> delta H nghịch = - 45580 cal/mol -> Phản ứng toả nhiệt
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Vấn đề mình muốn hỏi nằm ở ý nhỏ 2 của phần 1.:D:D:D Hỏi cho chắc mung lung quá:>(
Mình tìm ra được đây là phản ứng nghịch rồi. Thì khi suy ra nhiệt toả hay nhiệt thu thì dùng ( delta H ) hay ( -delta H) để so sánh
Bài dưới m đang dùng delta H nghịch.
View attachment 196667
Bài mình làm:
*
Delta H=45580 cal/mol
Delta S= 054,9 cal/mol.K
Delta G= 61940,2 ( 25oC)
1.
- Tại 25oC Delta G >0 -> Phản ứng xảy ra theo chiều nghịch.
- Đây là phản ứng nghịch -> Delta H nghịch = - delta H
-> delta H nghịch = - 45580 cal/mol -> Phản ứng toả nhiệt
Bạn làm đúng rồi nha, nhưng bạn cần so sánh gì bạn ha mình chưa hiểu ý bạn lắm nè ^ ^
Còn về khoảng nhiệt độ T<[tex]\frac{\Delta H}{\Delta S}[/tex] thì mình lấy delta H nghịch = - 45580 cal/mol nha
Bạn còn gì thắc mắc thì ghi bên dưới nhé ^ ^
 

Zo_yaaaa

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tư 2020
243
190
61
Hà Nội
Chu Văn An
Tức là
H của pt thuận là = delta H
H của pt nghịch là = - delta H
*
Khi tìm được ở 25oC thì phản ứng chiều nghịch.
Lúc này yêu cầu xem xét pt đó là pt thu hay toả. Chúng ta dùng
- Delta H so sánh với 0 ( H>0 nhiệt thu; H <0 nhiệt toả)
*
Ý em hỏi chỗ chỗ xác định giải thích phản ứng nhiệt thu hay toả ấy ạ.
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Tức là
H của pt thuận là = delta H
H của pt nghịch là = - delta H
*
Khi tìm được ở 25oC thì phản ứng chiều nghịch.
Lúc này yêu cầu xem xét pt đó là pt thu hay toả. Chúng ta dùng
- Delta H so sánh với 0 ( H>0 nhiệt thu; H <0 nhiệt toả)
*
Ý em hỏi chỗ chỗ xác định giải thích phản ứng nhiệt thu hay toả ấy ạ.
Ah mình hiểu ý bạn rồi, lúc này mình sẽ xét - Delta H so sánh với 0 nha vì đề bắt xét ở $25_{o}$ là lúc này đang theo chiều nghịch mà ha.
Để tránh nhầm lẫn, bạn xét chiều PƯ thuận là phản ứng thu hay tỏa trước rồi suy ra cũng được nè ^ ^
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Vấn đề mình muốn hỏi nằm ở ý nhỏ 2 của phần 1.:D:D:D Hỏi cho chắc mung lung quá:>(
Mình tìm ra được đây là phản ứng nghịch rồi. Thì khi suy ra nhiệt toả hay nhiệt thu thì dùng ( delta H ) hay ( -delta H) để so sánh
Bài dưới m đang dùng delta H nghịch.
View attachment 196667
Bài mình làm:
*
Delta H=45580 cal/mol
Delta S= 054,9 cal/mol.K
Delta G= 61940,2 ( 25oC)
1.
- Tại 25oC Delta G >0 -> Phản ứng xảy ra theo chiều nghịch.
- Đây là phản ứng nghịch -> Delta H nghịch = - delta H
-> delta H nghịch = - 45580 cal/mol -> Phản ứng toả nhiệt
Phương trình đang viết theo hướng là HCl tạo thành Cl2 và H2 đúng không nhỉ?
Thì đây bạn đã tính ra $Delta H$ lớn hơn không và nó thu nhiệt nha^^
Cho dù nó có xảy ra hay không thì chiều mà mình phải xét sẽ vẫn luôn là chiều phản ứng mà đề bài đang cho.
Nên khi bạn xét thấy nó xảy ra theo chiều nghịch để lấy nó làm $Delta H $ của phản ứng sẽ sai nha. Nếu bạn nói phản ứng nghịch toả nhiệt thì đúng, còn phản ứng trên (đề bài cho) toả nhiệt là sai ^^
Còn chỗ nào thắc mắc bạn cứ hỏi nhé, chúc bạn học tốt ^^
 
Top Bottom