Nhiệt THCS

T

tuyen_13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lý Thuyết

Nội năng
Nội năng của 1 vật là tổng động năng và thế năng giữa các phần tử cấu tạo nên vật.
Nội năng của vật có thể biến đổi theo 2 cách: thực hiện công và truyền nhiệt.
Các hình thức truyền nhiệt:
+ Dẫn nhiệt: là sự truyền nội năng từ “hạt” này sang "hạt" khác do chuyển động nhiệt hỗn loạn..
+ Đối lưu ( sự truyền nội năng của các dòng chất khí hay chất lỏng).
+ Bức xạ nhiệt.
Nhiệt lượng:
- Phần nội năng mà vật mất đi hay nhận được khi truyền nhiệt gọi là nhiệt lượng

Công thức cần nhớ
a, Nhiệt lượng vật nhận được hay mất đi
Q = mc(t2-t1)
Q là nhiệt lượng nhận được hoặc mất đi (J)
m: Khối lượng của vật (kg)
c: Nhiệt dung riêng của vật (của chất cấu tạo nếu vật đồng chất) J/kg.K
t1: nhiệt độ ban đầu của vật ◦C
t2: nhiệt độ cuối của vật ◦C
b, Nhiệt lượng của nhiên liệu bị đốt cháy:
Q = qm
Q: nhiệt lượng tỏa ra (J)
q: Năng suất tỏa nhiệt của nhiên liệu
m: Khối lượng của nhiên liệu (kg)
c, Định luật bảo tòan
Qtỏa = Qthu

Sự chuyển thể của các chất
Theo sơ đồ sau:



Q= λm : Nhiệt lượng vật thu vào hay tỏa ra ở nhiệt độ nóng chảy.
Q= Lm : nhiệt độ của vật thu vào hay tỏa ra ở nhiệt độ sôi.
λ: nhiệt nóng chảy của chất cấu tạo nên vật (J/ kg)
L: nhiệt nóng chảy của chất cấu tạo nên vật (J/ kg)

Ví dụ:
Vì sao về mùa đông khi đặt tay vào một vật bằng đồng ta có cảm giác lạnh hơn 1 vật bằng gõ?

Có phải nhiệt độ của đồng thấp hơn nhiệt độ của gỗ ko?
 
Last edited by a moderator:
U

uatkimhuongdn

Những câu hỏi phần NHiệt ko cần tính toán chỉ cần hiểu bản chất là sẽ giải được!:):)

Cùng nhau làm nhé!

Câu hỏi đầu tiên:

Vì sao về mùa đông khi đặt tay vào một vật bằng đồng ta có cảm giác lạnh hơn 1 vật bằng gõ?

Có phải nhiệt độ của đồng thấp hơn nhiệt độ của gỗ ko?


vì đồng dẫn nhiệt tốt hơn gỗ mà mùa đông thời tiết lại lạnh nữa nên nhiệt độ của miếng đồng sẽ thấp hơn nhiệt độ của miếng gỗ vậy sờ vào miếng đồng sẽ thấy lạnh hơn phải không anh
 
Last edited by a moderator:
9

9X_conduongtoidi

vì đồng dẫnnhiệt tốt hơn gỗ mà mùa đông thời tiết lại lạnh nữa nên nhiệt độ của miếng đồng sẽ thấp hơn nhiệt độ của miếng gỗ vậy sờ vào miếng đồng sẽ thấy lạnh hơn phải không anh
theo mình bạn trả lời cũng đúng nhưng chưa đủ
Các kim loại dẫn nhiệt rất tốt --->đồng dẫn nhiệt tốt hơn gỗ .Khi đặt tay vào một vật bằng gỗ mới đầu ta thấy lạnh nhưng sau thấy ấm luôn vì gỗ dẫn nhiệt kém nên nhiệt độ ở chỗ tiếp xúc với tay gần bằng nhiệt độ ở tay .Mặt khác đồng dẫn nhiệt rất tốt ,khi tay tiếp xúc với một vật bằng đồng ,nhiệt của tay truyền vào đồng bị phân tán đi rất nhanh--->>nhiệt độ của vật bằng đồng thấp hơn nhiệt độ của tay và ta có cảm giác lạnh.
Hoặc ta có thể giai thích theo nhiệt dung (q)cũng được.
Bạn náo đọc xong thấy đúng thì thanks em một cái nhe:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
H

hunglt.luongdacbang11a3

:))Tại vì đồng hấp thu nhiệt nhiều hơn ,còn gỗ thì hấp thu nhiệt ít hơn nên mùa đông đồng lạnh hơn gỗ .=))
 
T

tuyen_13

:))Tại vì đồng hấp thu nhiệt nhiều hơn ,còn gỗ thì hấp thu nhiệt ít hơn nên mùa đông đồng lạnh hơn gỗ .=))


....---> Ko sờ vào nhưng ai cũng biết nhiệt độ của miếng đồng bằng nhiệt độ của gỗ và nhiệt độ của môi trường...nhưng sờ vào có cảm giác khác nhau như em con đường đã nói!


Cảm ơn em í phát!
 
T

tuyen_13

Trong 4 phần Cơ Nhiệt Điện Quang của chuơng trình THCS có lẽ phần Nhiệt là phần có vẻ ngoài bớt rắc rối nhất…Thực tế không phải vậy.. đây là một phần tương đối khó …
Lưu ý của tuyen_13 là các mem cần thận trong quá trình tính toán (đặc biệt là đơn vị J và kcal)..


Lý Thuyết

Nội năng
Nội năng của 1 vật là tổng động năng và thế năng giữa các phần tử cấu tạo nên vật.
Nội năng của vật có thể biến đổi theo 2 cách: thực hiện công và truyền nhiệt.
Các hình thức truyền nhiệt:
+ Dẫn nhiệt: là sự truyền nội năng từ “hạt” này sang "hạt" khác do chuyển động nhiệt hỗn loạn..
+ Đối lưu ( sự truyền nội năng của các dòng chất khí hay chất lỏng).
+ Bức xạ nhiệt.
Nhiệt lượng:
- Phần nội năng mà vật mất đi hay nhận được khi truyền nhiệt gọi là nhiệt lượng

Công thức cần nhớ
a, Nhiệt lượng vật nhận được hay mất đi
Q = mc(t2-t1)
Q là nhiệt lượng nhận được hoặc mất đi (J)
m: Khối lượng của vật (kg)
c: Nhiệt dung riêng của vật (của chất cấu tạo nếu vật đồng chất) J/kg.K
t1: nhiệt độ ban đầu của vật ◦C
t2: nhiệt độ cuối của vật ◦C
b, Nhiệt lượng của nhiên liệu bị đốt cháy:
Q = qm
Q: nhiệt lượng tỏa ra (J)
q: Năng suất tỏa nhiệt của nhiên liệu
m: Khối lượng của nhiên liệu (kg)
c, Định luật bảo tòan
Qtỏa = Qthu

Sự chuyển thể của các chấtb-(
Theo sơ đồ sau: (chưa up được do bị lỗi file)



Q= λm : Nhiệt lượng vật thu vào hay tỏa ra ở nhiệt độ nóng chảy.
Q= Lm : nhiệt độ của vật thu vào hay tỏa ra ở nhiệt độ sôi.
λ: nhiệt nóng chảy của chất cấu tạo nên vật (J/ kg)
L: nhiệt nóng chảy của chất cấu tạo nên vật (J/ kg)
 
T

tuyen_13

Áp dụng làm những bài tập sau ;)
Bài tập:
Bài 1:Tính nhiệt lượng cần thiết để nung nóng 1 thanh thép 2 tạ từ 20◦C lên 370◦C? Biết nhiệt dung riêng của thép là 460J/kg độ.
b, Tính khối lượng nhiên liệu dùng để cung cấp nhiệt lượng trên biết Nsuất tỏa nhiệt của nhiên liệu q = 46 kJ/kg và hiệu suất đạt 40% .
A. 32200 kJ và 1,25 kg
B. 80500 kJ và 1,25 kg
C. 32200 kJ và 1,75 kg
D. 80500 kJ và 1,75 kg
Bài 2:Trong 1 bình có m1 = 2kg nước ở t1 = 25◦C. Người ta thả vào bình m (kg) nước đá ở t2 = -20 ◦C
Tính nhiệt độ chung của nước trong bình khi cân bằng nhiệt nếu:
a. m2 = 1 kg.
b. m2 =0,2 kg.
Biết c1 = 4,2 kJ/kg.K; c2 =2,1 kJ/kg.K; λ =340 kJ/kg.
A. 14,5◦C và 10◦C
B. 0 ◦C và 14,5◦C.
C. 10◦C và 14,5◦C
D. 0 ◦C cho cả 2 trường hợp

Bài 3: Tính nhiệt độ cần thiết để đun 200cm3 nước trong một ấm nhôm có khối lượng 500g từ 20◦C đến khi sôi. Nhiệt dung riêng của nước là 4200J /kg độ, của nhôm là 880J/kg độ.
A. 1024 kJ
B. 102,4 kJ
C. 880 kJ
D. 88 kJ
Đây là 3 bài khởi động còn rất nhiều bài khó hơn ở phía sau…
Các mem cùng giả và thảo luận tại topic sau:
Làm xong đưa đáp án và bài giải tại đây<<<Click vaò đầy để đưa lời giải và thảo luận!

Thân ái :x
-------------------Tuyen_13------------------
 
Last edited by a moderator:
N

Ng Hoang Lam

a T có thể nói rõ hơn dc không ? Đọc Đề Khó hiểu Quá


Đề anh đưa đầy đủ ùi mà...

Có lẽ phải giải vài bài làm mẫu...:D


>>> Các em click vào link ở dưới các bài tập trên đưa đáp án!
 
Last edited by a moderator:
T

tuyen_13

Ngòai bài tập các mem có thể trả lời câu hỏi Vui sau:

-------Về mùa hè tại sao ở xứ nóng người ta thường mặc quần áo dài hoặc quấn quanh người những tấm vải lớn. Còn ở nước ta khi trời nóng ta hay mặc quần áo ngắn...


Các mem trả lời tại đây
Làm xong đưa đáp án và bài giải tại đây <<< Click vào để làm bài
 
Top Bottom