Hóa 9 Nhiệt phân

Shinylalala

Học sinh
Thành viên
19 Tháng ba 2020
29
29
31
Du học sinh
Hogwarts School Of Witchcraft And Wizardry
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 40,9g hỗn hợp CaCO3 và Ba(HCO3)2 đung nóng đến khối lượng không đổi thu được 23,7g hỗn hợp A
a) Viết phương trình phản ứng hóa học xảy ra
b) Tính thể tích khí phát ra ở điều kiện tiêu chuẩn
c)Tính thành phần % khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu
d) Cho toàn bộ lượng A vào nước được 150g dung dịch X. Cho dung dịch X tác dụng hết với 200g dung dịch FeCl2 thu đc chất rắn B và dung dịch Z, lọc lấy B rồi đem đun nóng trong không khí thu đc m gam chất E.Tìm m và nồng độ % của dung dịch Z
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
a) CaCO3 --to--> CaO + CO2
Ba(HCO3)2 --to--> BaCO3 + CO2 + H2O
BaCO3 --to--> BaO + CO2
b) đặt nCaCO3=a, nBa(HCO3)2=b
=> mhh= 100a + 259b= 40.9(g)(1)
nBaO=b, nCaO=a
=> mA= 56a + 153b= 23.7(2)
(1)(2) => a=0.15, b=0.1
Bảo toàn (C) => nCO2= nCaCO3 + 2nBa(HCO3)2= 0.35(mol)
=> VCO2=7.84(l)
nCa(OH)2= 0.15, nBa(OH)2=0.1
Ca(OH)2 + FeCl2 --> Fe(OH)2 + CaCl2
0.15........0.15...........0.15
Ba(OH)2 + FeCl2 --> Fe(OH)2 + 2BaCl2
0.1............0.1.............0.1
=> nFeCl2= 0.35 => m => C%
nFe(OH)2= 0.35 => nFe2O3=0.175 => m
 
  • Like
Reactions: lam371
Top Bottom