nhiệt phân

D

dinhthuyan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 47: Hỗn hợp X gồm KClO3, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl có tổng khối lượng là 83,68 gam. Nhiệt phân hoàn toàn X thu được 17,472 lít O2 (đktc) và chất rắn Y gồm CaCl2 và KCl. Y tác dụng vừa đủ 0,36 lít dung dịch K2CO3 0,5M thu được dung dịch Z. Lượng KCl trong Z nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl trong X. Phần trăm khối lượng KClO3 trong X là
A. 47,62%. B. 58,55%. C. 81,37%. D. 23,51%.
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Câu 47: Hỗn hợp X gồm KClO3, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl có tổng khối lượng là 83,68 gam. Nhiệt phân hoàn toàn X thu được 17,472 lít O2 (đktc) và chất rắn Y gồm CaCl2 và KCl. Y tác dụng vừa đủ 0,36 lít dung dịch K2CO3 0,5M thu được dung dịch Z. Lượng KCl trong Z nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl trong X. Phần trăm khối lượng KClO3 trong X là
A. 47,62%. B. 58,55%. C. 81,37%. D. 23,51%.
............................................................................
KClO3--->KCl +3/2O2
Ca(ClO3)2----->CaCl2+3O2
Ca(ClO2)2----->CaCl2+2O2

ta có số mol O2 là 0,78 mol
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
mA=mB+mO2
=> mB = 83,68- 32.0,78 = 58,72 gam.
Cho chất rắn B tác dụng với 0,18 mol K2CO3
hỗn hợp B
CaCl2+ K2CO3--------->CaCO3+ 2KCl (4)
0,18....... 0,18.......................... 0,36 mol
KCl ............................................KCl
mKC(B)l=mB-mCaCl2=58,72 -0,18 .111= 38,74 gam
mKCl(D)=38,74 +0,36 .74,5 =65,56 gam
mKCl(A)=3/22mKCl(D)=3/22.65,56 =8,94 gam
mCKl (1)=mKCl(A)-mKCl(B)=38,74 - 8,94 =29,8 gam.
theo pản ứng (1) mKClO3=29,8/74,5 .122.5=49gam
%KClO3=49.100/83,68=58,55%.
 
Last edited by a moderator:
J

jujioka93

Câu 47: Hỗn hợp X gồm KClO3, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl có tổng khối lượng là 83,68 gam. Nhiệt phân hoàn toàn X thu được 17,472 lít O2 (đktc) và chất rắn Y gồm CaCl2 và KCl. Y tác dụng vừa đủ 0,36 lít dung dịch K2CO3 0,5M thu được dung dịch Z. Lượng KCl trong Z nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl trong X. Phần trăm khối lượng KClO3 trong X là
A. 47,62%. B. 58,55%. C. 81,37%. D. 23,51%.

83,68g hỗn hợp bị nhiệt phân\RightarrowmCaCl2+mKCl=83,68-mO2=58,72

CaCl2+K2CO3----->CaCO3+2KCl
\RightarrownCaCl2=0,18,nKCl=0,52

tổng nKCl trong dd Z là 0,18*2+0,52=0,88

đề cho=22/3 lần thì KCl trong X=0,12mol

\RightarrownKClO3=0,4mol %=58,55:)
 
D

dinhthuyan

bạn giải chi tiết ra dc k?
********************************************************????????
 
D

dinhthuyan

83,68g hỗn hợp bị nhiệt phân\RightarrowmCaCl2+mKCl=83,68-mO2=58,72

CaCl2+K2CO3----->CaCO3+2KCl
\RightarrownCaCl2=0,18,nKCl=0,52

tổng nKCl trong dd Z là 0,18*2+0,52=0,88

đề cho=22/3 lần thì KCl trong X=0,12mol

\RightarrownKClO3=0,4mol %=58,55:)


tại sao lại ra số mol KCl03 là 0.4 mol hã bạn?
************************************************************************************??
 
D

dinhthuyan

mình hiểu ồi. tk bạn nhiều
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
iyjklxcvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvv
 
D

dinhthuyan

Câu 11: Điện phân với điện cực trơ, màng ngăn xốp hỗn hợp dung dịch gồm 2a mol NaCl và a mol CuSO4, đến khi ở catot xuất hiện bọt khí thì ngừng điện phân. Trong quá trình điện phân trên, khí sinh ra ở anot là
A. Cl2 và O2. B. Cl2. C. H2. D. O2.
bài này nữa
 
T

trungduc2009

@@

Câu 11: Điện phân với điện cực trơ, màng ngăn xốp hỗn hợp dung dịch gồm 2a mol NaCl và a mol CuSO4, đến khi ở catot xuất hiện bọt khí thì ngừng điện phân. Trong quá trình điện phân trên, khí sinh ra ở anot là
A. Cl2 và O2. B. Cl2. C. H2. D. O2.
bài này nữa

pt điện phân mà...........................................
 
D

dinhthuyan

bạn giải ra chi tiết dc k?
************************************************************************************
 
J

jujioka93

hjc
Catot
Cu2+ +2e---->Cu
a
Anot
2Cl- ------->Cl2+2e
2a
2 bên có e bằng nhau nên chỉ có Cl2 sinh ra thôi!!!!!!
 
Top Bottom