Hóa 10 NHIỆT PHẢN ỨNG

isso

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
123
75
46
24
Cà Mau

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
biết E b CL-CL=239 kj/MOL năng lượng thăng hoa P là 316,2 KJ/mol H f, PCL3=-287 KJ/mol Xđ năng lượng liên kết trung bình mỗi liên kết P-Cl trong phân tử PCL3
ice plan
20220911_071325.jpg
Ta có:
[imath]\Delta H_f = \dfrac{3}{2}E_{lkCl-Cl}+ \Delta H_{thăng-hoa} - 3E_{lk P-Cl}[/imath]

[imath]\Leftrightarrow (-287)=\dfrac{3}{2}.239+316,2-3E_{lkP-Cl}[/imath]

[imath]\Leftrightarrow E_{lkP-Cl} = 320,67 (kJ/mol)[/imath]
 
Last edited:

isso

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
123
75
46
24
Cà Mau
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
18
Bình Định
chị có thể giải thích rõ đc ko ạ e vx ch hiểu lắm
ice plan[imath]\Delta _f H_{PCl_3}[/imath] chính là năng lượng hình thành của [imath]PCl_3[/imath], [imath]PCl_3[/imath] được hình thành từ P(r) và [imath]Cl_2[/imath] (k) nên có pt đầu nha bạn
Tuy nhiên đề hỏi tính năng lượng liên kết => chúng ta phải chuyển các chất ở dạng rắn, phân tử về dạng khí, nguyên tử
Năng lượng liên kết chính là năng lượng phá vỡ liên kết, trong [imath]PCl_3[/imath] có 3 liên kết P-Cl, mà quá trình [imath]P_{(k)} + 3Cl_{(k)} \to PCl_3[/imath] là quá trình hình thành liên kết nên cần đặt thêm dấu trừ nhé.
Các bài như này bạn nên học kỹ lý thuyết nha
 
Top Bottom