Hóa 11 Nhiệt Phân muôi

chaunguyen07092003@gmail.com

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2020
7
126
31
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong bình kín (không có không khí) chứa 54,28 gam hỗn hợp rắn gồm Al, Fe(NO 3 ) 2 , Fe(NO 3 ) 3 và
Cu(NO 3 ) 2 , nung nóng bình sau một thời gian thu được hỗn hợp khí có tỉ khối so với He bằng a và hỗn hợp rắn
X gồm các muối và oxit. Hòa tan hết X trong dung dịch chứa 0,58 mol HCl, kết thúc phản ứng thu được 0,03
mol khí NO (sản phẩm khử duy nhất của N +5 ) và dung dịch Y chỉ chứa các muối có tổng khối lượng 56,89
gam. Cho dung dịch NaOH dư vào Y (không có mặt oxi), thấy khối lượng NaOH phản ứng là 37,2 gam; đồng
thời thu được 29,09 gam kết tủa. Giá trị gần nhất của a
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Quy hỗn hợp về M:a(mol), NO3-: b(mol)
=> aM + 62b= 54.28(1)
Đặt nNO3-(Y)= c(mol)
mMuối = aM + 62c + mCl- => aM + 62c= 36.3(2)
Ta có nH+ = 4nNO + 2nO => nO= 0.23(3)
Xét khi cho Y tác dụng với NaOH
nNaOH= 0.93(mol)
Dung dịch sau chứa Na+:0.93, NO3-:c, AlO2-, Cl-: 0.58
Bảo toàn điện tích => nAlO2- = 0.35- c(mol)
Bảo toàn nhóm (OH) => nOH-(kết tủa) = 0.93 - 4(0.35- c)
=> nOH-= 4c -0.47
mKt = mM - mAl + mOH-
=> aM - 27(0.35-c) + 17(4c - 0.47)= 29.09
=> aM + 95c = 46.53(4)
(1)(2)(4) =>aM=17.08,b= 0.6,c=0.31
=> nNO3-(X)= 0.31 + 0.03= 0.34(mol)
=> nNO2= 0.26(mol)
Bảo toàn (O) => nO2= 0.015(mol)
=> M=...
 
Top Bottom