Hóa 11 nhiệt phân muối nitrat

Lê Gia Khiêm

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2021
26
21
21
20
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân muối nitrat khan E thu đc chất rắn X (nguyên tố kim loại chiếm 70% về khối lượng ) và hỗn hợp khí Y. Hấp thụ hết Y vào 296ml dd NaOH 1M thu đc dd Y chỉ chứa 2 muối có tổng khối lượng là 23,276 gam. Phần trăm theo khối lượng kim loại trong muối nitrat E là bao nhiêu?

Bài này em chia 2 TH để giải:
TH1: kim loại M không phải Fe. Chất rắn X là M2On có M chiếm 70% về khối lượng => Tìm được mối liên hệ giữa M, n và em thay vào để tính phần trăm M(NO3)n
TH2: kim loại M là Fe

Nhưng bài làm của em lại chỉ sử dụng 1 dữ kiện, cho em hỏi em làm sai ở đâu với ạ.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Nhiệt phân muối nitrat khan E thu đc chất rắn X (nguyên tố kim loại chiếm 70% về khối lượng ) và hỗn hợp khí Y. Hấp thụ hết Y vào 296ml dd NaOH 1M thu đc dd Y chỉ chứa 2 muối có tổng khối lượng là 23,976 gam. Phần trăm theo khối lượng kim loại trong muối nitrat E là bao nhiêu?

Oxit M2On có %mM = 70 => M là Fe => E có thể là
2 Fe(NO3)2 -> Fe2O3 + 4 NO2 + 0,5 O2
Hoặc
2Fe(NO3)3 -> Fe2O3 + 6 NO2 + 1,5 O2
Y gồm NO2 a mol và O2 b mol
2NO2+2NaOH -> NaNO3+NaNO2+H2O
a------------a---------------0,5a-----0,5a
NaNO2 + 0,5 O2 -> NaNO3
2b----------------b------------2b
Mol NaOH = a = 0,296
Mol NaNO3 = 0,5a+b và mol NaNO2 = 0,5a-2b
m muối = 85(0,5a+2b) + 69(0,5a-2b) = 23,976 => b = 0,037
=> mol NO2 : mol O2 = 0,296 : 0,037 = 8 : 1 => Muối E: Fe(NO3)2 => %mFe = 31,11

P/s: đã sửa lại khối lượng muối
 
Top Bottom