Hóa 11 nhiệt phân muối nitrat

Chem002

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2018
39
4
21
22
Thanh Hóa
THPT Hà Văn Mao
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhiệt phân hoàn toàn 1.7 gam muối nitrat của kim loại hóa trị I ta thu được kim loại tương ứng và V1 lít hỗn hợp khí (đktc). Dẫn V1 lít khí trên vào nước thu được 100ml dung dịch có pH =1 và thoát ra v2 lít khí(đktc). Xác định V1, V2 và công thức muối
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
nhiệt phân hoàn toàn 1.7 gam muối nitrat của kim loại hóa trị I ta thu được kim loại tương ứng và V1 lít hỗn hợp khí (đktc). Dẫn V1 lít khí trên vào nước thu được 100ml dung dịch có pH =1 và thoát ra v2 lít khí(đktc). Xác định V1, V2 và công thức muối
Ta có PT:
2MNO3 --(to)--> 2M + 2NO2 + O2
x--------------------------------x------x/2
đầu tiên, dễ thấy được V1=22,4(x+0,5x)=22,4.1,5x
sau khi cho qua nước, NO2 bị giữ lại
4NO2 + O2 + 2H2O ---> 4HNO3
x---------x/4---------------------x
=> V2=22,4(1,5x-x-0,25x)=22,4.0,25x
Ta có nHNO3=0,1.[H+]=0,1.10^(-1)=0,01 mol
=> V1 và V2 nhé
M(MNO3)=1,7/0,01=170 => AgNO3
 
Top Bottom