Hóa nhiệt phân muối nitrat

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
câu 4:
đặt mol Fe(NO3)2 là a , mol KNO3 là b => mol Cu(NO3)2 là 2a
KNO3 -> KNO2 + 1/2 O2
...b ------------------------->b/2
2Fe(NO3)2 -> Fe2O3 + 4NO2 + 1/2 O2
.......a ---------------------------->2a---------->a/4
Cu(NO3)2 -> CuO + 2NO2 + 1/2 O2
.....2a ---------------------->4a------------>a
hh khí gồm O2, NO2, Y chứa 1 chất tan duy nhất => HNO3, ko có khí thoát ra => pu vừa đủ
2NO2 + 1/2 O2 + H2O -> 2HNO3
..0,12 <-----0,03<------------------0,12
nNO2 = 0,12 = 6a => a
nO2 = 0,03 = b/2 + a/4 + a => b
=> m
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30

mol Cu = 10,24/64 = 0,16 ==> Cu(NO3)2 0,16 mol
Gọi x là mol HNO3 dư
HNO3 + NaOH ---> NaNO3 + H2O
x-----------x---------------x
Cu(NO3)2 + 2 NaOH --> Cu(OH)2 + 2 NaNO3
0,16------------------0,32----------------------------0,32
TH 1: nếu NaOH hết, cho dd NaNO3 0,4 mol, khi nung cho NaNO2 0,4 mol => mNaNO2 = 69*0,4 = 27,6 > 26,44 => loại => NaOH có dư
TH2: NaOH có dư 0,08 - x mol
Dd gồm : NaNO3 0,32+x và NaOH 0,08-x
Nung cho: NaNO2 0,32+x và NaOH 0,08-x
m rắn = 69(0,32+x) + 40(0,08-x) = 26,44
=> x = 0,04
Mol HNO3 phản ứng = 0,6 - 0,04 = 0,56 => câu A
 

ngotrang271@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2015
163
48
36
Nhiệt phân hoàn toàn hỗn hợp gồm m1 gam Fe(NO3)2 và m2 gam Al(NO3)3 thu được hỗn hợp khí X Trộn hỗn hợp khí X với 112 ml khí O2 (ddktc) được hỗn hợp khí Y. Hấp thụ hoàn toàn hỗn hợp khí Y vào 3,5 lít H2O ( không thấy có khí thoát ra) được dung dịch có nồng độ bằng 10^-1,7. Giá trị m1 và m2 lần lượt là
 
Top Bottom