nhiệt phân muối nitrat , peptit

M

mualanhbuon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 Nung nóng hoàn toàn 28,9 gam hỗn hợp KNO3 và Cu(NO3)2. Hỗn hợp khí sinh ra được dẫn vào nước lấy dư thì còn 1,12 lít khí (đktc) không bị hấp thụ (coi oxi không tan trong nước). % khối lượng KNO3 trong hỗn hợp ban đầu là
A. 65,05% B. 92,53% C. 34,95% D. 17,47%


bài 2: Thủy phân hoàn toàn 1 mol pentapeptit X thì thu được 3 mol glyxin,1 mol alanin và 1 mol valin. Khi thủy phân không hoàn toàn X thì trong hỗn hợp sản phẩm thấy có các đipeptit Ala_Gly, Gly_Ala và tripeptit Gly_Gly_Val. Amino axit đầu N, amino axit đầu C ở pentapeptit X lần lượt là:
A. Gly, Val. B. Gly, Gly. C. Ala, Val. D. Ala, Gly.

tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

bài 1 Nung nóng hoàn toàn 28,9 gam hỗn hợp KNO3 và Cu(NO3)2. Hỗn hợp khí sinh ra được dẫn vào nước lấy dư thì còn 1,12 lít khí (đktc) không bị hấp thụ (coi oxi không tan trong nước). % khối lượng KNO3 trong hỗn hợp ban đầu là
A. 65,05% B. 92,53% C. 34,95% D. 17,47%

Ta có:

[TEX]KNO_3 --> KNO_2 + \frac{1}{2} {O_2}[/TEX]
---x-------------------x-----------[TEX]\frac{1}{2}x[/TEX]

[TEX]Cu(NO_3)_2 ---> CuO + 2{NO_2} + \frac{1}{2}{O_2}[/TEX]
-------y---------------y---------2y--------------------[TEX]\frac{1}{2}y[/TEX]

[TEX]2{NO_2} + \frac{1}{2}{O_2} + H_2O ---> 2HNO_3[/TEX]
-----y----------------------[TEX]\frac{1}{4}y[/TEX]-----------------

Hệ phương trình :

[TEX] \{101x + 188y = 28.9 \\ \frac{1}{2}x = 0.05[/TEX]

[TEX]\Rightarrow\{ x = 0.05 \\ y = 0.1[/TEX]

Dễ rồi
 
Y

your_ever

bài 1 Nung nóng hoàn toàn 28,9 gam hỗn hợp KNO3 và Cu(NO3)2. Hỗn hợp khí sinh ra được dẫn vào nước lấy dư thì còn 1,12 lít khí (đktc) không bị hấp thụ (coi oxi không tan trong nước). % khối lượng KNO3 trong hỗn hợp ban đầu là
A. 65,05% B. 92,53% C. 34,95% D. 17,47%

KNO3 ---> KNO2 + 1/2 O2 (1)..........................Cu(NO3)2 ---> CuO + 2NO2 + 1/2 O2

Lượng NO2 và O2 sinh ra khi nhiệt phân Cu(NO3)2 vừa đủ tác dụng vói nước tạ ra HNO3

2NO2 + 1/2 O2 + H2O ---> 2HNO3

--> Khí thoát ra là O2 ở (1) --> nO2 = 0,05 mol --> nKNO3 = 2nO2 = 0,1 mol

--> %m KNO3 = 0,1.101.100%/28,9 = 34,95 % --> C
 
Top Bottom