Hóa nhiệt phân muối clo

ngotrang271@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2015
163
48
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung m gam hỗn hợp X gồm KClO3 và KMnO4 thu được chất rắn Y (KCl, K2MnO4, MnO2, KMnO4) và O2. Trong Y có 1,49 gam KCl chiếm 19,893% theo khối lượng. Trộn lượng O2 ở trên với không khí theo tỉ lệ thể tích tương ứng là 1:4 thu được hỗn hợp khí Z. Đốt cháy hết 0,528 gam cacbon bằng hỗn hợp Z thu được hỗn hợp khí T gồm 3 khí O2, N2, CO2, trong đó CO2 chiếm 22% về thể tích. Biết trong không khí có 80% N2và 20% O2 theo thể tích. Giá trị của m là:
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
+ Phương trình phản ứng :
2KMnO4 --to---> K2MnO4 + MnO2 + O2 (1)
-----2x--------------- ---- ---------- --------x
KClO3 --to--> KCl + 3/2.O2 (2)
-0.02--------- -----------0.03

+ Do KClO3 bị phân hủy hoàn toàn => nKCl = nKClO3 = 0.02 mol
=> nO2 sinh ra ở (2) = 0.03 mol.
+ CR Y gồm KCl, K2MnO4, MnO2 và KMnO4 dư, có KCl chiếm 19,893%
=> mY = 1.49 : 19.893% = 7.5 gam.

+ Đặt số mol O2 sinh ra ở (1) là x
Trộn (x + 0,02) mol O2 với kk tỉ lệ 1 : 4 => tổng số mol kk = 4x + 0.08
=> số mol O2 trong kk = (4x + 0,08) : 5
=> số mol N2 trong kk = (4x + 0,08) x 4 : 5
=> Tổng số mol O2 = 1,8x + 0,036 mol

+ Có nC = 0.044 mol
Phương trình phản ứng : C + O2 = CO2
=> nO2 dư = 1.8x - 0.008
nCO2 sinh ra = 0.044 mol
=> Tổng số mol khí D = nN2 + nCO2 + nO2 dư
= (4x + 0,08) x 4 : 5 + 0.044 + 1.8x - 0.008 = 5x + 0.1

+ %CO2 = 22% <=> 0,044 : (5x + 0.1) . 100 = 22%
=> x = 0.02 mol.

+ Ta có : nKMnO4 = 2x = 0.04 mol => mKMnO4 = 0.04 x 158 = 6.32 gam
mKClO3 = 0.02 x 122,5 = 2.45 gam.
Vậy m = 6.32 + 2.45 = 8.77 (g)
nguồn: yahho
 
Top Bottom