nhiệt phân muối chứa oxi

H

hoahoc.1221

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm KClO3, Ca(ClO2)2, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl nặng 83,68 gam. Nhiệt phân hoàn toàn A ta thu được chất rắn B gồm CaCl2, KCl và 17,472 lít khí (ở đktc). Cho chất rắn B tác dụng với 360 ml dung dịch K2CO3 0,5M (vừa đủ) thu được kết tủa C và dung dịch D. Lượng KCl trong dung dịch D nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl có trong A. % khối lượng KClO3 có trong A là
 
H

hung_ils

nO2=0,72\RightarrowÁp dụng định luật bào toàn khối lượng\RightarrowmB=mA-mO2=58,72g
B p/u với 0,18 mol K2CO3 vừa đủ mà trong B có CaCl2 và KCl thì chỉ có CaCl2 p/u
\RightarrownCaCl2=0,18\RightarrowmKCl(trong B)=38,72\Rightarrown(KCl trong B)=0,52
n(KCl trong D)=nKCl(trong B)+n(KCl tạo ra từ p/u giữa K2CO3 và CaCl2)=0,52+2nCaCl2=0,52+0,36=0,88
\Rightarrown(KCl trong A)=0,88*3/22=0,12(do nKCl trong D =22/3 nKCl trong A)
Mà nKCl trong B =0,52\Rightarrown(KCl) tạo ra từ p/u nhiệt phân KClO3 là 0,52-0,12=0,4 mol
\RightarrownKClO3=0,4\Rightarrow%m(KClO3 trong A)=0,4*122,5/83,68=58,556%
 
Top Bottom