Hóa 9 Nhiệt phân Metan ở nhiệt độ cao

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
nCO2=...=nC =nCH4 (Bảo toàn C)
Bảo toàn KL => mA=mCH4=...
2CH4 ---> C2H2 + 3H2
Trong A: Có: nCH4 dư + 2nC2H2=nC
nH2=3.nC2H2
dA/H2=4,94
=> nCH4 dư, C2H2, H2
 
  • Like
Reactions: NHOR

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Ủa sao giải kì vậy ạ
Có thể chi tiết hk ạ
Chưa tính m luôn
Cảm ơn bạn trên đó chỉ là cách giải, nếu tính toán có vấn đề gì khó khăn hay phần cách giải của mình không đưa ra kết quả đúng thì bạn cứ hỏi !
Tính m là mA=mCH4= nCH4.16= nC.16=nCO2.16 (nCH4=nC=nCO2 là do bảo toàn nguyên tố C)
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
1546837147772-1281580873-jpg.97239

Câu 4:
2CH4 = C2H2 + 3H2,5
Quy hỗn hợp thành C, H
Bảo toàn nguyên tố => nH = 4nC
nCO2 = nC = 0,4 mol => nH = 1,6 mol => m = 1,6+ 0,4.12 = 6,4g
nH2 = 3nC2H2 = 3x mol; nC2H2 = x
nCH4 = y mol
Mtb = 9,88
=> (6x + 26x + 16y)/(x + 3x +y) = 9,88
=> x = 153/188y (Sao lẻ vậy ta)
=> %
Câu 5:
1/
Ta thấy: mR + mCl = 17 + 0,2.35,5 = 24,1
=> ở TH1, HCl và R pư vừa đủ với nhau
R + HCl = RCl + 1/2H2
R----------R + 35,5
17---------24,1
=> 24,1R = 17.(R+35,5) => R = 85 (Rb)
2/
Ta thấy 17 + 0,2.35,5 < 49,96
=> Gồm: RCl, ROH và có thể có R dư
nOH- =(49,96 - 0,2.35,5 - 17)/17 = 1293/850 (sao lại lẻ rồi)
Nếu gồm 2 chất RCl, ROH => nR = nOH- + nCl- = 1293/850+0,2 = 1463/850 mol => R = 17/n = 9,88
Nếu gồm 3 chất R,RCl, ROH => nR < 1293/850 => R < 9,88 (Li)
Đáng ra, khi sử dụng từ làm "bay hơi dung dịch" thì nước hết rồi chớ còn đâu nữa mà bay hơi, nhưng họ cho 2 hoặc 3 chất rắn thì phải làm thôi ...
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

B.N.P.Thảo

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tư 2018
791
930
146
Bình Thuận
THCS Tân Nghĩa
1546837147772-1281580873-jpg.97239

Câu 4:
2CH4 = C2H2 + 3H2,5
Quy hỗn hợp thành C, H
Bảo toàn nguyên tố => nH = 4nC
nCO2 = nC = 0,4 mol => nH = 1,6 mol => m = 1,6+ 0,4.12 = 6,4g
nH2 = 3nC2H2 = 3x mol; nC2H2 = x
nCH4 = y mol
Mtb = 9,88
=> (6x + 26x + 16y)/(x + 3x +y) = 9,88
=> x = 153/188y (Sao lẻ vậy ta)
=> %
Câu 5:
1/
Ta thấy: mR + mCl = 17 + 0,2.35,5 = 24,1
=> ở TH1, HCl và R pư vừa đủ với nhau
R + HCl = RCl + 1/2H2
R----------R + 35,5
17---------24,1
=> 24,1R = 17.(R+35,5) => R = 85 (Rb)
2/
Ta thấy 17 + 0,2.35,5 < 49,96
=> Gồm: RCl, ROH và có thể có R dư
nOH- =(49,96 - 0,2.35,5 - 17)/17 = 1293/850 (sao lại lẻ rồi)
Nếu gồm 2 chất RCl, ROH => nR = nOH- + nCl- = 1293/850+0,2 = 1463/850 mol => R = 17/n = 9,88
Nếu gồm 3 chất R,RCl, ROH => nR < 1293/850 => R < 9,88 (Li)
Đáng ra, khi sử dụng từ làm "bay hơi dung dịch" thì nước hết rồi chớ còn đâu nữa mà bay hơi, nhưng họ cho 2 hoặc 3 chất rắn thì phải làm thôi ...
em có làm một tương tự nhưng áp dụng cái cũ ra 9, mấy em ngơ lun
*9,88 là chất j đó mới là vấn đề *
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom