Hóa Nhiệt phân KMnO4

banhbao2k2

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
152
64
59
Kiên Giang
Trường làng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân KMnO4 trong một bình kín, thu được 1,344 lít O2 (đktc) và hỗn hợp rắn A gồm 3 chất. Cho toàn bộ hỗn hợp rắn A tác dụng với một lượng dd HCl đặc dư đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 8,512 lít khí màu vàng lục (đktc). Hiệu suất nhiệt phân KMnO4 là?
 
  • Like
Reactions: Vạn Phúc Thần

Trúc Phạm hv

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
170
94
46
23
Bình Thuận
THPT Hùng Vương
Nhiệt phân KMnO4 trong một bình kín, thu được 1,344 lít O2 (đktc) và hỗn hợp rắn A gồm 3 chất. Cho toàn bộ hỗn hợp rắn A tác dụng với một lượng dd HCl đặc dư đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 8,512 lít khí màu vàng lục (đktc). Hiệu suất nhiệt phân KMnO4 là?
nO2= 0.06 mol
2KMnO4 -> K2MnO4 + MnO2 + O2
0.12..............0.06............0.06....0.06
A có 3 chất là KMnO4 dư , K2MnO4, MnO2
KMnO4 dư + HCl -> KCl + MnCl2 + H2O + Cl2 (1)
0.2...................................................................0.2
K2MnO4 + 8HCl -> 2KCl + MnCl2 + 2Cl2 + 4H2O
0.06......................................................0.12
MnO2 + 4HCl -> MnCl2 + Cl2 + 2H2O
0.06.....................................0.06
nCl2 = 0.38= 0.12 + 0.06 + nCl2(1)
=> nCl2(1) = 0.2
nKMnO4 ban đầu = 0.12 + 0.2=0.32mol
nKMnO4 pư = 0.12 mol
H% = 0.12/0.32 x100%=37.5%
 
  • Like
Reactions: banhbao2k2

banhbao2k2

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
152
64
59
Kiên Giang
Trường làng
nO2= 0.06 mol
2KMnO4 -> K2MnO4 + MnO2 + O2
0.12..............0.06............0.06....0.06
A có 3 chất là KMnO4 dư , K2MnO4, MnO2
KMnO4 dư + HCl -> KCl + MnCl2 + H2O + Cl2 (1)
0.2...................................................................0.2
K2MnO4 + 8HCl -> 2KCl + MnCl2 + 2Cl2 + 4H2O
0.06......................................................0.12
MnO2 + 4HCl -> MnCl2 + Cl2 + 2H2O
0.06.....................................0.06
nCl2 = 0.38= 0.12 + 0.06 + nCl2(1)
=> nCl2(1) = 0.2
nKMnO4 ban đầu = 0.12 + 0.2=0.32mol
nKMnO4 pư = 0.12 mol
H% = 0.12/0.32 x100%=37.5%
Có 4 đáp án là 60,30,40,80 ạ
 

banhbao2k2

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
152
64
59
Kiên Giang
Trường làng
nO2= 0.06 mol
2KMnO4 -> K2MnO4 + MnO2 + O2
0.12..............0.06............0.06....0.06
A có 3 chất là KMnO4 dư , K2MnO4, MnO2
KMnO4 dư + HCl -> KCl + MnCl2 + H2O + Cl2 (1)
0.2...................................................................0.2
K2MnO4 + 8HCl -> 2KCl + MnCl2 + 2Cl2 + 4H2O
0.06......................................................0.12
MnO2 + 4HCl -> MnCl2 + Cl2 + 2H2O
0.06.....................................0.06
nCl2 = 0.38= 0.12 + 0.06 + nCl2(1)
=> nCl2(1) = 0.2
nKMnO4 ban đầu = 0.12 + 0.2=0.32mol
nKMnO4 pư = 0.12 mol
H% = 0.12/0.32 x100%=37.5%


Chỗ phương trình bạn quên cân bằng thôi, cân bằng lại ra đáp án đúng là 60%. Cảm ơn bạn rất nhiều ^^
 
  • Like
Reactions: Vạn Phúc Thần
Top Bottom