Hóa 9 Nhiệt phân KMnO4 và KClO3

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhiệt phân a gam kali penmanganat và nhiệt phân a g muối kali clorat có lẫn một ít tạp chất rắn không bị phân hủy có tỉ lệ 3% về khối lượng
a) so sánh khối lượng sản phẩm sau khi nhiệt phân hoàn toàn muối chất
b) nhiệt phân 0,5 mol kali penmanganat và b g muối kali clorat nói trên, thu được hai thể tích khí bằng nhau (đktc). tính b
giúp mình với nha
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
nhiệt phân a gam kali penmanganat và nhiệt phân a g muối kali clorat có lẫn một ít tạp chất rắn không bị phân hủy có tỉ lệ 3% về khối lượng
a) so sánh khối lượng sản phẩm sau khi nhiệt phân hoàn toàn muối chất
b) nhiệt phân 0,5 mol kali penmanganat và b g muối kali clorat nói trên, thu được hai thể tích khí bằng nhau (đktc). tính b
giúp mình với nha

a) Nói chung là mình không hiểu đề bài bảo so sánh với cái gì cả .-.
b)
2KMnO4 -> to K2MnO4 + MnO2 + O2 (1)
0,5 ----------------------------------------> 0,25 mol
2KClO3 -> to, xt 2KCl + 3O2 (2)
1/6 <-------------------------- 0,25 mol
Vì nO2 (1) = nO2 (2) => nO2 (2) = 0,25 mol
=> nKClO3 pứ = 1/6 mol
=> mKClO3 pứ = 1/6 . 122,5 = 245/12 g
=> b = [tex]\frac{245}{12}[/tex] : 97% = 21,05 g
 
Last edited:

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
a) Nói chung là mình không hiểu đề bài bảo so sánh với cái gì cả .-.
b)
2KMnO4 -> to K2MnO4 + MnO4 + O2 (1)
0,5 ----------------------------------------> 0,25 mol
2KClO3 -> to, xt 2KCl + 3O2 (2)
1/6 <-------------------------- 0,25 mol
Vì nO2 (1) = nO2 (2) => nO2 (2) = 0,25 mol
=> nKClO3 pứ = 1/6 mol
=> mKClO3 pứ = 1/6 . 122,5 = 245/12 g
=> b = [tex]\frac{245}{12}[/tex] : 97% = 21,05 g
cái pthh 1 của bạn hình như sai rồi như vầy mới đúng chứ
2KMnO4 -> to K2MnO4 + MnO2 + O2 mà bạn vẫn cân bằng đúng chỉ sai cthh thôi
với lại cho mình hỏi b = 245/12: 97% = 21,05 g
mình thấy kết quả hình như sai rồi bạn kiểm tra lại thử đi mình tính chỉ ra gần bằng 19,8g thôi
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
cái pthh 1 của bạn hình như sai rồi như vầy mới đúng chứ
2KMnO4 -> to K2MnO4 + MnO2 + O2 mà bạn vẫn cân bằng đúng chỉ sai cthh thôi
với lại cho mình hỏi b = 245/12: 97% = 21,05 g
mình thấy kết quả hình như sai rồi bạn kiểm tra lại thử đi mình tính chỉ ra gần bằng 19,8g thôi
Ấn nhầm xíu ~
____________
Hợp chất KClO3 có 3% là tạp chất => 97% là nguyên chất => 97% tham gia pứ
=> tìm b phải lấy lượng pứ chia cho 97%
____________
Mình không làm tròn số ~ Bạn thử không làm tròn xem sao ~
 
  • Like
Reactions: Junery N

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Ấn nhầm xíu ~
____________
Hợp chất KClO3 có 3% là tạp chất => 97% là nguyên chất => 97% tham gia pứ
=> tìm b phải lấy lượng pứ chia cho 97%
____________
Mình không làm tròn số ~ Bạn thử không làm tròn xem sao ~
ko lm tròn vẫn ko thể là 19,8 được hình như bạn nhầm chia thành nhân rồi
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
ko lm tròn vẫn ko thể là 19,8 được hình như bạn nhầm chia thành nhân rồi
Hơ... Chia mà không thể nhân được
Đây nhé : Có 1 lượng kali clorat có 3% tạp chất => 97% còn lại than gia phản ứng
=> Lượng phản ứng < lượng kali clorat ban đầu

Ở bài này : b - lượng kali clorat ban đầu
mKClO3 pứ = 245/12 = 20,41 (g)
=> b > 20,41 g chứ
Bạn ra b = 19,8 g < 20,41 g là sai rồi á :v
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Hơ... Chia mà không thể nhân được
Đây nhé : Có 1 lượng kali clorat có 3% tạp chất => 97% còn lại than gia phản ứng
=> Lượng phản ứng < lượng kali clorat ban đầu

Ở bài này : b - lượng kali clorat ban đầu
mKClO3 pứ = 245/12 = 20,41 (g)
=> b > 20,41 g chứ
Bạn ra b = 19,8 g < 20,41 g là sai rồi á :v
bạn ko hiểu đề rồi b là khối lượng của KClO3 nguyên chất mà vậy nó biểu tính khối lượng của KClO3 nguyên chất mà vậy khối lượng của KClO3 nguyên chất phải lớn hơn khối lượng KClO3 tham gia phản ứng chứ
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
bạn ko hiểu đề rồi b là khối lượng của KClO3 nguyên chất mà vậy nó biểu tính khối lượng của KClO3 nguyên chất mà vậy khối lượng của KClO3 nguyên chất phải lớn hơn khối lượng KClO3 tham gia phản ứng chứ
Mình hiểu chứ! Ý mình là vậy
upload_2020-10-27_12-26-53.png
Bạn bảo bạn ra xấp xỉ 19,8 g đúng không?
Mình và bạn đều ra mKClO3 pứ = [tex]\frac{245}{12}\approx 20,42[/tex] g
Bạn có thấy sự vô lí không?
[tex]b = 19,8 < m_{KClO_3} \approx 20,42[/tex]
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom