Hóa 9 Nhiệt Nhôm

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
19
Bến Tre
ko xác định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hỗn hợp gồm Al và Fe_2O_3 trong khí trơ. Sau một thời gian thu được 29,4 gam hỗn hợp X. Chia X thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 vào HCl loãng nóng, thu được 3,36lit H_2 (đktc). Hòa tan phần 2 vào lượng dư NaOH đặc nóng, thu được 0,84 lít H_2 (đktc). Biết phản ứng của phần 1 và phần 2 đều xảy ra hoàn toàn. Tính H%
@Toshiro Koyoshi , @Bong Bóng Xà Phòng , @Tâm Hoàng , @Nguyễn Đăng Bình , mong mọi người giúp đỡ ạ
---------------
@toshi
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hỗn hợp gồm Al và Fe_2O_3 trong khí trơ. Sau một thời gian thu được 29,4 gam hỗn hợp X. Chia X thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 vào HCl loãng nóng, thu được 3,36lit H_2 (đktc). Hòa tan phần 2 vào lượng dư NaOH đặc nóng, thu được 0,84 lít H_2 (đktc). Biết phản ứng của phần 1 và phần 2 đều xảy ra hoàn toàn. Tính H%
@Toshiro Koyoshi , @Bong Bóng Xà Phòng , @Tâm Hoàng , @Nguyễn Đăng Bình , mong mọi người giúp đỡ ạ
---------------
@toshi
PTHH: [tex]2Al+Fe_2O_3\rightarrow 2Fe+Al_2O_3(1)\\Fe+2HCl\rightarrow FeCl_2+H_2(2)\\2Al+6HCl\rightarrow 2AlCl_3+3H_2(3)\\2Al+2NaOH+2H_2O\rightarrow 2NaAlO_2+3H_2(4)[/tex]
Từ (4) suy ra: [tex]n_{Al/du}=0,025(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{H_2/(2)}=0,1125(mol)[/tex][tex]\Rightarrow n_{Fe}=0,1125(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{Al/tgpu}=0,1125(mol)\Rightarrow \%H=\frac{0,1125.100\%}{0,1125+0,025}=81,82\%[/tex]
 
  • Like
Reactions: tuananh982

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Vì hh X sau pư pư với NaOH sinh H2 --> Al dư
nH2 = 0,0375 --> nAl dư = 0,05
nH2 = 0,15 --> nFe = 0,225
2Al + Fe2O3 --> Al2O3 + 2Fe
0,225--0,1125------0,1125--0,225
mAl dư + mFe2O3 dư + mAl2O3 + mFe = 29,4
--> mFe2O3 dư = 3,975 --> nFe2O3 dư = 0,0248
--> H = 0,1125/0,1373.100% = 82%
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hỗn hợp gồm Al và Fe_2O_3 trong khí trơ. Sau một thời gian thu được 29,4 gam hỗn hợp X. Chia X thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 vào HCl loãng nóng, thu được 3,36lit H_2 (đktc). Hòa tan phần 2 vào lượng dư NaOH đặc nóng, thu được 0,84 lít H_2 (đktc). Biết phản ứng của phần 1 và phần 2 đều xảy ra hoàn toàn. Tính H%
[tex]2Al+Fe_2O_3=>Al_2O_3+2Fe[/tex]
[tex]Fe+2HCl=>FeCl_2+H_2[/tex]
....0,1125............................0,1125
[tex]2Al+6HCl=>2AlCl_3+3H_2[/tex]
[tex]Al+NaOH+H_2O=>NaAlO_2+\frac{3}{2}H_2[/tex]
0,025................................................................0,0375
Tính n H2 (P2)=> n Al2O3= 0,025 mol
Lại có: n H2 (P1)=0,15 mol
nH2 (tạo ra từ Fe)= 0,15-0,0375=0,1125 (mol)
=> nFe= 0,1125 mol
Theo đề bài, ta thấy rằng: H% tính theo Fe2O3
[tex]H=\frac{0,1125}{0,1125+0,0025}.100\approx 82[/tex]
 
Top Bottom