Nhiệt nhôm

N

nguoivotoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 3. Có 26,8 gam hỗn hợp bột nhôm và Fe2O3. Tiến hành nhiệt nhôm hoàn toàn rồi hòa tan hết hỗn hợp sau phản
ứng bằng dung dịch HCl được 11,2 lít H2 (đktc). Khối lượng Al và Fe2O3 trong hỗn hợp ban đầu lần lượt là
A. 5,4g và21,4g B. 1,08g và 16g. C. 8,1g và 8,7g. D. 10,8g và 16g.

Giup mình câu này với sao mình ra ko đúng đáp án
Đáp án là A
 
G

girlbuon10594

Bài 3. Có 26,8 gam hỗn hợp bột nhôm và Fe2O3. Tiến hành nhiệt nhôm hoàn toàn rồi hòa tan hết hỗn hợp sau phản
ứng bằng dung dịch HCl được 11,2 lít H2 (đktc). Khối lượng Al và Fe2O3 trong hỗn hợp ban đầu lần lượt là
A. 5,4g và21,4g B. 1,08g và 16g. C. 8,1g và 8,7g. D. 10,8g và 16g.

Giup mình câu này với sao mình ra ko đúng đáp án
Đáp án là A


~~> Gợi ý:

Gọi số mol của [TEX]Al, Fe_2O_3[/TEX] lần lượt là [TEX]x, y[/TEX] \Rightarrow [TEX]27x+160y=26,8[/TEX]

Khi nhiệt nhôm ta được:

[TEX]n_{Fe}=2y ; n_{Al_2O_3}=y; n_{Al du}=x-2y[/TEX] (bảo toàn nguyên tố)

\Rightarrow [TEX]2y+1,5(x-2y)=11,2:22,4=0,5[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]x=0,4; y=0,1[/TEX]

~~> Đáp án D
 
N

nguoivotoi

Bài 3. Có 26,8 gam hỗn hợp bột nhôm và Fe2O3. Tiến hành nhiệt nhôm hoàn toàn rồi hòa tan hết hỗn hợp sau phản
ứng bằng dung dịch HCl được 11,2 lít H2 (đktc). Khối lượng Al và Fe2O3 trong hỗn hợp ban đầu lần lượt là
A. 5,4g và21,4g B. 1,08g và 16g. C. 8,1g và 8,7g. D. 10,8g và 16g.

Giup mình câu này với sao mình ra ko đúng đáp án
Đáp án là A


~~> Gợi ý:

Gọi số mol của [TEX]Al, Fe_2O_3[/TEX] lần lượt là [TEX]x, y[/TEX] \Rightarrow [TEX]27x+160y=26,8[/TEX]

Khi nhiệt nhôm ta được:

[TEX]n_{Fe}=2y ; n_{Al_2O_3}=y; n_{Al du}=x-2y[/TEX] (bảo toàn nguyên tố)

\Rightarrow [TEX]2y+1,5(x-2y)=11,2:22,4=0,5[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]x=0,4; y=0,1[/TEX]

~~> Đáp án D

THank cậu.
Mình củng ra vậy nhưng sao đáp án lại A



Bài viết quá ngắn! Để tăng chất lượng bài viết cũng như hạn chế tình trạng spam, diễn đàn quy định nội dung bài viết phải có ít nhất là $vboptions[postminchars] từ
 
M

monday23

Bài 3. Có 26,8 gam hỗn hợp bột nhôm và Fe2O3. Tiến hành nhiệt nhôm hoàn toàn rồi hòa tan hết hỗn hợp sau phản
ứng bằng dung dịch HCl được 11,2 lít H2 (đktc). Khối lượng Al và Fe2O3 trong hỗn hợp ban đầu lần lượt là
A. 5,4g và21,4g B. 1,08g và 16g. C. 8,1g và 8,7g. D. 10,8g và 16g.

Giup mình câu này với sao mình ra ko đúng đáp án
Đáp án là A


~~> Gợi ý:

Gọi số mol của [TEX]Al, Fe_2O_3[/TEX] lần lượt là [TEX]x, y[/TEX] \Rightarrow [TEX]27x+160y=26,8[/TEX]

Khi nhiệt nhôm ta được:

[TEX]n_{Fe}=2y ; n_{Al_2O_3}=y; n_{Al du}=x-2y[/TEX] (bảo toàn nguyên tố)

\Rightarrow [TEX]2y+1,5(x-2y)=11,2:22,4=0,5[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]x=0,4; y=0,1[/TEX]

~~> Đáp án D
minh khong hieu chỗ bảo toàn nguyên tố ban co thể chỉ rõ hơn nhé, mà đề bào tiến hành pư nhiệt nhôm hoàn toàn mà tại sao nhôm vẫn còn dư
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
N

nguoivotoi

minh khong hieu chỗ bảo toàn nguyên tố ban co thể chỉ rõ hơn nhé, mà đề bào tiến hành pư nhiệt nhôm hoàn toàn mà tại sao nhôm vẫn còn dư
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-



Nhiệt hoàn toàn thì Fe2O3 hết thôi.
Còn nhôm vẩn khả năng dư đó bạn.
mà td hcl ra 0.5mol H2 >> nếu chỉ có 1 mình Fe thì khối lượng Fe2O3 tới 40gam
>> mâu thuẩn đề bài>> phải có Al dư.
 
Top Bottom