nhiệt nhôm

H

hdvosong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m gam hỗn hợp X gồm Al và Fe2O3 .nung X ở nhiệt đooj cao để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp Y .chia Y thành hai phần không bàng nhau
phần 1cho tác dụng vừa đủ với 0,1mol NaOH thu được phần không tan D
Phần 2 cho tác dụng vừa đủ với 0,5mol HCl tạo ra 0,2molH2
giá trị của m và khối lượng của D
 
C

cunsock

giải bài tập nhiệt nhôm

+)khi chia hh thành 2 phần không bằng nhau thì phương pháp chung là coi số mol của phần này bằng x lần phần kia.
+) ta coi số mol phần 1 = x lần số mol phần 2
+)ptpu nhiệt nhôm: 2Al+Fe2O3=>Al2O3+2Fe
+)do phần 1 cho t/d với NaOH => phần D ko tan chính là Fe
Al2O3 + 2NaOH => 2NaAlO2 + H2O
0,05mol <=0,1mol
+)phần 2 cho t/d HCl:
Fe + 2HCl => FeCl2 + H2
0,2 0,4 < = 0,2mol (HCl còn dư 0,1 mol)
Al2O3 + 6HCl => 2AlCl3 + 3H2O
1/60 <= 0,1mol
+)số mol Al2O3 thu được=0,05 + 1/60 = 1/15(mol)
+)số mol Al2O3 phần 1 = 3 lầnsố mol Al2Ỏ phần 2 => số mol Fe phần 1 = 3 số mol Fe phần 2 = 0,2*3=0,6(mol) => D= 0,6*56 =33,6(g)
+)tổng số mol Fe thu được là: n(Fe) = 0,2 + 0,6 =o,8(mol)
+)adđl bảo toàn số mol (e) có:
n(Al) = 1/15 * 3= 0,2(mol) ; n(Fe2O3)= 0,8 * 6 : 2 = 2,4 (mol)
=> m = 0,2 * 27 + (2,4 * 160 ) = 389,4(g)
vậy m = 389,4 và D= 33,6
 
Top Bottom