nhiệt nhôm

G

gachip_93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

: Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm 9,66 gam gồm bột Al và FexOy trong điều kiện không có không
khí, thu được hỗn hợp X. Nghiền nhỏ, trộn đều X rồi chia thành hai phần bằng nhau. Phần một hoà tan hết
trong dung dịch HNO3 đun nóng 1,232 lít khí NO duy nhất ở đktc. Cho phần hai tác dụng với lượng dư
dung dịch NaOH đun nóng thấy giải phóng 0,336 lít khí H2 ở đktc. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Công
thức của sắt oxit là
A. FeO B. Fe2O3 C. Fe3O4 D. FeO hoặc Fe3O4
 
H

haj_ank_x9x

đáp án C đúng ko?
phần 2 td vs NaOH tạo khí. nên trong X còn dư Al. vậy FexOy. phần 2 tính đc nAl=0.01mol
từ phần 1 tính đc sỗ mol Fe=0.045. dựa vào khối lượng ban đầu tính đc 3.06y=4.08x. ta thấy x=3, y=4 là thỏa mãn
nhớ thanks nhá
 
H

haj_ank_x9x

c tính đc số moL Fe và Al trong từng phần r nhá.tính trong hh X thì p? nhân đôi lên(vì chia thành 2phần băng nhau mà:p).
ta có nAl(pư)=0.06y/x. dựa vào ptpuw và số mol Fe pư thì suy ra đc số mol Al pư nhá.
ta có (27*0.06y)/x + {0.09*(56x+16y)}/x + 0.02*27 = 9,66
 
G

gachip_93

Ví dụ 3: Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm hỗn hợp gồm Al và FexOy thu được hỗn hợp chất rắn X. Cho X tác
dụng với dung dịch NaOH dư thu được dung dịch Y, phần không tan Z và 0,672 lit khí H2. Cho dung dịch
HCl vào Y đến khi được lượng kết tủa lớn nhất, lọc kết tủa, nung tới khối lượng không đổi thu được 5,1
gam chất rắn. Cho Z tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng, sau phản ứng chỉ thu được dung dịch E
chứa một muối sắt duy nhất và 2,688 lit khí SO2. Biết các khí đều đo ở đktc, các phản ứng xảy ra hoàn
toàn. Công thức phân tử của sắt oxit là

A. FeO hoặc Fe2O3 B. FeO hoặc Fe2O4
C. Fe2O3 hoặc Fe3O4 D. Fe2O3
 
H

haj_ank_x9x

ra D: Fe2O3.
pư xảy ra hoàn toàn, Al dư nên FexOy hết. tính đc số mol Al dư là 0.02.
5.1g cr là Al2O3=> NaAlO2 là 0.1mol.
số mol Al2O3 tạo ra từ pư nhiệt nhôm là 0.04.
từ số mol SO2 tạo ra(áp dụng bảo toàn e để tính số mol Fe) nFe tạo ra là 0.08.
x/y=2/3.
nhớ là vẫn thanks đấy nhá.
ở đâu vậy?
 
G

gachip_93

mình nghĩ ra th2 là sau khi sinh ra muối sắt 3 sun fat, Fe lại quay trở lại tác dụng với muối sắt 3 => muối sắt 2
=> bt e giữa Fe và SO2 thì ra dc FeO
 
Top Bottom