Vật lí 9 Nhiệt lượng - mạch điện

phạm nguyên phát

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười hai 2019
2
0
1
20
Đồng Nai
THCS Đông Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một bếp điện có ghi 220V-800W đc mắc vào mạch điện có HĐT 220V để đun sôi 2 lit nước có nhiệt độ ban đầu là 30độ C biết hiệu suất của bếp là 80%, nhiệt lượng cung cấp cho nước sôi là có ích. Tính:
a) nhiệt lượng cần cung cấp để đun sôi nước. Biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K
b) nhiệt lượng do bếp tỏa ra
c) nếu dây điện trở của bếp bị cắt ngắn 1\4 và bếp đc mắc vào HĐT 110V. thì công suất của bếp có thay đổi ko ? tính công suất tiêu thụ của bếp lúc này?
 

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
319
61
126
Bạc Liêu
ghh
một bếp điện có ghi 220V-800W đc mắc vào mạch điện có HĐT 220V để đun sôi 2 lit nước có nhiệt độ ban đầu là 30độ C biết hiệu suất của bếp là 80%, nhiệt lượng cung cấp cho nước sôi là có ích. Tính:
a) nhiệt lượng cần cung cấp để đun sôi nước. Biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K
b) nhiệt lượng do bếp tỏa ra
c) nếu dây điện trở của bếp bị cắt ngắn 1\4 và bếp đc mắc vào HĐT 110V. thì công suất của bếp có thay đổi ko ? tính công suất tiêu thụ của bếp lúc này?
Vì HĐT nguồn bằng HĐT định mức của bếp nên bếp đạt công suất P = 800W
Nhiệt lượng cần cung cấp cho nước sôi: Q = [tex]m.c.\Delta t^{0}[/tex] = 2.4200.70 = 588 000 (J)
Nhiệt lượng mà bếp tỏa ra: [tex]H = \frac{Q}{Q'} \Rightarrow Q' = \frac{Q}{H} = \frac{588000}{0.8}[/tex] = 735 000 (J)
Điện trở ban đầu của bếp: [tex]R = \frac{U^{2}}{P} = \frac{220^{2}}{800}[/tex] = 60,5 ôm
Nếu dây điện trở cắt ngắn đi 1/4 tức còn 3/4 thì điện trở là: 60,5.3/4 = 45,375 ôm
Công suất lúc này là: P = [tex]\frac{110^{2}}{40,375} \approx 300[/tex] W
 

mon sally

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười hai 2019
5
0
1
21
Lâm Đồng
trường THCS TT Madaguôi
TT
Udm = 220 V
Pdm= 800W
U =220V
V= 2l => m= 2 g
tupload_2019-12-17_22-11-50.png = 30upload_2019-12-17_22-12-0.pngC=> upload_2019-12-17_22-13-8.pngt = 100 - 30 = 70upload_2019-12-17_22-13-30.pngC
H= 90%
c= 4200j/kg.K



a) nhiệt lượng cần cung cấp để đun sôi nước là
Qi = m .c.upload_2019-12-17_22-19-21.pngt = 2 x 4200 x70= 588000(J)
b) nhiệt lượng do bếp tỏa ra là
Qtp = Qi x 100% / H = 588000 x100 / 80 = 735000( J)
câu c thì mk ko pt làm ^^
 

Attachments

  • upload_2019-12-17_22-9-42.png
    upload_2019-12-17_22-9-42.png
    559 bytes · Đọc: 48
  • upload_2019-12-17_22-12-43.png
    upload_2019-12-17_22-12-43.png
    181 bytes · Đọc: 49
  • upload_2019-12-17_22-18-34.png
    upload_2019-12-17_22-18-34.png
    139 bytes · Đọc: 49
  • upload_2019-12-17_22-18-43.png
    upload_2019-12-17_22-18-43.png
    139 bytes · Đọc: 48
Top Bottom