Nhiệt khó quá-giúp em!

L

linhhuyenvuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

COLOR=black]1, Cho 2 bình cách nhiệt,bình thứ nhất chứa[tex]m_1[/tex]=2kg nước ở [tex]t_1[/tex]=40 độ C,bình thứ 2 chứa [tex]m_2[/tex]=1kg nước ở [tex]t_2[/tex]=20 độ C.[/COLOR]
Nếu trút từ bình 1 sang bình 2 một lượng nước m(kg) .Để bình 2 nhiệt độ ổn định lại trút 1 lượng nước như vậy từ bình 2 sang bình 1.Nhiệt đọ cân bằng ở bình 1 lúc này là[tex] t'_1[/tex]=38 độ C.
Tính m=? ở mỗi lần và nhiệt độ cân bằng [tex]t'_2[/tex] ở bình 2.
2, 1 hệ gồm n vật có khối lượng là [tex] m_1,m_2,m_3,...m_n[/tex], ở nhiệt độ ban đầu là [tex] t_1,t_2,t_3, ...t_n[/tex] làm bằng các chất có nhiệt dung riêng [tex] c_1,c_2,c_3,...c_n[/tex] trao đổi nhiệt với nhau.Tính nhiệt độ chung của hệ khi có cân bằng nhiệt.
3,Hãy thiết lập phương án đo nhiệt dung riêng của 1 vật rắn nguyên chất với nước;nhiệt lượng kế,nhiệt kế,nhiệt dung riêng [tex] c_n[/tex],cân, bộ quả cân,bình đun, dây buộc,bếp.
 
Last edited by a moderator:
V

vatlytnt

Bài 1 trước nhá ^^

Lần 1 : Khi đổ lượng nước m từ bình 1 sang bình 2 có phương trình cân bằng nhiệt
[TEX]m.Cn.(t1-t2')[/TEX]=[TEX]m_2.C_n.(t2'-t2)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]m.(40-t2')[/TEX] =[TEX](t2' - 20) [/TEX] [TEX](1)[/TEX]

Lần 2: Khi đổ lượng nước m từ bình 2 sang bình 1 có phương trình cân bằng nhiệt

[TEX](2-m).Cn.(t1-t1')[/TEX]=[TEX]m.Cn(t1'-t2')[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX](2-m).2 [/TEX]= [TEX]m.(38-t2')[/TEX]

giải ra rút đc [TEX] m[/TEX] = [TEX]\frac{4}{40-t2'} [/TEX] [TEX](2)[/TEX]


Thay (2) vào (1) tính ra đc t2' = [TEX]24^0 C[/TEX]
m = 0.25 ( kg )
 
K

khuong1996

2)Giả sử những vật tỏa nhiệt là m1,m2,...m(n-1). Vạt thu nhiệt là m(n).
Ta có :
m1.c1.(t1-t)+...+m(n-1)c(n-1)[t(n-1)-t]=m(n)c(n)[t-t(n)]
Khai triển và rút ra đc t=(m1c1t1+...+m(n)c(n)t(n))/(m1c1+...+m(n)c(n))
Dù bạn có giả sử thế nào thì vẫn ra cái hệ thức này.
 
K

khuong1996

3)Dùng cân và các quả cân để đo m(kg).
Dùng nhiệt kế đo nhiệt độ nc ban đầu và nhiệt độ của chất rắn sau khi cho lên bếp đun.
Lấy dây buộc thả chất rắn vào nc ở trog nhiệt lượng kế. Đo nhiệt độ nc sau khi cân bằng nhiệt.
Từ pT cân = nhiệt tính dc nhiệt dung riêng Cx.
 
Top Bottom