Vật lí 9 Nhiệt học

kitkit497

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng một 2022
12
12
6
16
Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một xi lanh thẳng đứng dưới một pít tông rất nhẹ tiết diện S = 100cm2có chứa M = 1kg nước ở 00C. Dưới xi lanh có một thiết bị đun công suất P = 500W. Sau bao lâu kể từ lúc bật thiết bị đun pít tông sẽ được nâng lên thêm h = 1m so với độ cao ban đầu? Coi chuyển động của pít tông khi lên cao là đều , hãy ước lượng vận tốc của pít tông khi đó. Cho biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/ kg K,nhiệt hoá hơi của nước là 2,3.106J/kg, khối lượng riêng của hơi nước ở nhiệt độ 1000C và áp suất khí quyển là 0,6kg/m3. Bỏ qua sự mất mát nhiệt bởi xi lanh và môi trường.
upload_2022-2-4_15-53-47.png
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Trong một xi lanh thẳng đứng dưới một pít tông rất nhẹ tiết diện S = 100cm2có chứa M = 1kg nước ở 00C. Dưới xi lanh có một thiết bị đun công suất P = 500W. Sau bao lâu kể từ lúc bật thiết bị đun pít tông sẽ được nâng lên thêm h = 1m so với độ cao ban đầu? Coi chuyển động của pít tông khi lên cao là đều , hãy ước lượng vận tốc của pít tông khi đó. Cho biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/ kg K,nhiệt hoá hơi của nước là 2,3.106J/kg, khối lượng riêng của hơi nước ở nhiệt độ 1000C và áp suất khí quyển là 0,6kg/m3. Bỏ qua sự mất mát nhiệt bởi xi lanh và môi trường.
View attachment 200503
Coi sự nở vì nhiệt và sự hoá hơi không làm thay đổi mức nước. Khi pít tông ở độ cao h thể tích nước là:
$\mathrm{V}=\mathrm{S} . \mathrm{h}=$
Nhiệt lượng cẩn cung cấp để nước nóng từ $00 C$ lên tới $1000 C$ và hoá hơi ở $1000 C$ là: Q = m.c.t + L.m
Do bỏ qua sự mất mát nhiệt nên : P.t = Q
Thời gian đó gồm 2 giai đoạn thời gian đun sôi t1 và thời gian hoá hơi $\mathrm{t} 2: \mathrm{t}=\mathrm{t} 1+\mathrm{t} 2$
Do công suất đun không đổi nên tìm được t2
Vậy: .Vận tốc của pít tông tính từ lúc hoá hơi là: v = h/t2 =...

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
  • Like
Reactions: kitkit497

kitkit497

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng một 2022
12
12
6
16
Đà Nẵng
Coi sự nở vì nhiệt và sự hoá hơi không làm thay đổi mức nước. Khi pít tông ở độ cao h thể tích nước là:
$\mathrm{V}=\mathrm{S} . \mathrm{h}=$
Nhiệt lượng cẩn cung cấp để nước nóng từ $00 C$ lên tới $1000 C$ và hoá hơi ở $1000 C$ là: Q = m.c.t + L.m
Do bỏ qua sự mất mát nhiệt nên : P.t = Q
Thời gian đó gồm 2 giai đoạn thời gian đun sôi t1 và thời gian hoá hơi $\mathrm{t} 2: \mathrm{t}=\mathrm{t} 1+\mathrm{t} 2$
Do công suất đun không đổi nên tìm được t2
Vậy: .Vận tốc của pít tông tính từ lúc hoá hơi là: v = h/t2 =...

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
Bài này em đã tham khảo trên mạng và thắc mắc một chỗ họ giải đó là m.c.t của họ ra 419000. Anh giải thích giúp em được không ạ
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Trong một xi lanh thẳng đứng dưới một pít tông rất nhẹ tiết diện S = 100cm2có chứa M = 1kg nước ở 00C. Dưới xi lanh có một thiết bị đun công suất P = 500W. Sau bao lâu kể từ lúc bật thiết bị đun pít tông sẽ được nâng lên thêm h = 1m so với độ cao ban đầu? Coi chuyển động của pít tông khi lên cao là đều , hãy ước lượng vận tốc của pít tông khi đó. Cho biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/ kg K,nhiệt hoá hơi của nước là 2,3.106J/kg, khối lượng riêng của hơi nước ở nhiệt độ 1000C và áp suất khí quyển là 0,6kg/m3. Bỏ qua sự mất mát nhiệt bởi xi lanh và môi trường.
View attachment 200503
https://diendan.hocmai.vn/threads/nhiet-hoc.757455/
Có 1 bài viết tương tự không biết em không hiểu ở đâu?
 
  • Like
Reactions: kitkit497

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Top Bottom