Vật lí 9 Nhiệt Học

Nguyễn Diễm Hân Anh

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2017
48
13
21
21
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng 1 nhiệt kế người ta đo liên tiếp nhiệt độ của một chất lỏng trong 2 bình nhiệt lượng kế. Số chỉ nhiệt kế lần lượt là:80°C, 16°C, 78°C, 19°C.
a. Tìm số chỉ của nhiêtk kế trong hai lần đo tiếp theo.
b. Sau nhiều lần đo liên tiếp như trên thì đô chỉ của nhiệt kế là bao nhiêu?
 

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
a, Gọi q0, q1, q2 lần lượt là nhiệt dung của nhiệt kế, của chất lỏng ở bình cách nhiệt thứ nhất là thứ hai.
* Xét lần nhiệt kế chỉ ở 78°C ở bình 1: Bình 1 đã tỏa nhiệt và hạ nhiệt từ 80°C xuống còn 78°C; nhiệt kế thu nhiệt và tăng nhiệt từ 16°C lên đến 78°C.
Ta có phương trình cân bằng nhiệt :
q1 ( 80 - 78 ) = q0 ( 78 - 16 ) <=> q1 = 31 q0 ( 1 )
* Tương tự xét lần nhiệt kế chỉ ở 19°C ở bình 2 :
q2 ( 19 - 16 ) = q0 ( 78 - 19 ) <=> q2 = 59/3 q0 ( 2 )
* Gọi 2 lần nhúng tiếp theo nhiệt kế chỉ x và y ta có các phương trình cân bằng nhiệt :
q1 ( 78 - x ) = q0 ( x - 19 ) ( 3 )
=> x xấp xỉ bằng 76,2°C
q2 ( y - 19 ) = q0 ( 76,2 - y ) ( 4 )
=> y xấp xỉ bằng 21,8°C
b, Sau nhiều lần đo liên tiếp như trên thì nhiệt độ của nhiệt kế ở bình 1 và bình 2 bằng nhau.
Gọi t là nhiệt kế khi nhiệt độ của chúng bằng nhau.
Ta có phương trình cân bằng nhiệt là :
q1 ( 80 - t ) = q0 ( t - 16 ) + q2 ( t - 16 ) ( 5 )
Từ ( 1 ), ( 2 ) và ( 5 ) ta tìm được t = 54,4°C
 
Last edited:

HuyHuy__BFF

Banned
Banned
23 Tháng mười hai 2017
778
1,294
214
Hà Tĩnh
HOCMAI Forum
Dùng 1 nhiệt kế người ta đo liên tiếp nhiệt độ của một chất lỏng trong 2 bình nhiệt lượng kế. Số chỉ nhiệt kế lần lượt là:80°C, 16°C, 78°C, 19°C.
a. Tìm số chỉ của nhiêtk kế trong hai lần đo tiếp theo.
b. Sau nhiều lần đo liên tiếp như trên thì đô chỉ của nhiệt kế là bao nhiêu?

b, Sau một số lớn lần nhúng nhiệt kế ta coi như bài toán đổ hai chất lỏng vào nhau rồi thả nhiệt kế vào đó.
+ Khi đó phương trình cân bằng nhiệt là :
q1(80 – t’) = (q2 + q)(t’ – 16) 31q(80 – t’) = (t’ – 16)
-> t = 54,5 độ C.
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Nguyễn Diễm Hân Anh

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2017
48
13
21
21
Quảng Ngãi
a, Gọi q0, q1, q2 lần lượt là nhiệt dung của nhiệt kế, của chất lỏng ở bình cách nhiệt thứ nhất là thứ hai.
* Xét lần nhiệt kế chỉ ở 78°C ở bình 1: Bình 1 đã tỏa nhiệt và hạ nhiệt từ 80°C xuống còn 78°C; nhiệt kế thu nhiệt và tăng nhiệt từ 16°C lên đến 78°C.
Ta có phương trình cân bằng nhiệt :
q1 ( 80 - 78 ) = q0 ( 78 - 16 ) <=> q1 = 31 q0 ( 1 )
* Tương tự xét lần nhiệt kế chỉ ở 19°C ở bình 2 :
q2 ( 19 - 16 ) = q0 ( 78 - 19 ) <=> q2 = 59/3 q0 ( 2 )
* Gọi 2 lần nhúng tiếp theo nhiệt kế chỉ x và y ta có các phương trình cân bằng nhiệt :
q1 ( 78 - x ) = q0 ( x - 19 ) ( 3 )
=> x xấp xỉ bằng 76,2°C
q2 ( y - 19 ) = q0 ( 46,2 - y ) ( 4 )
=> y xấp xỉ bằng 21,8°C
b, Sau nhiều lần đo liên tiếp như trên thì nhiệt độ của nhiệt kế ở bình 1 và bình 2 bằng nhau.
Gọi t là nhiệt kế khi nhiệt độ của chúng bằng nhau.
Ta có phương trình cân bằng nhiệt là :
q1 ( 80 - t ) = q0 ( t - 16 ) + q2 ( t - 16 ) ( 5 )
Từ ( 1 ), ( 2 ) và ( 5 ) ta tìm được t = 54,4°C
46,2 ở đâu vậy ạ
 
Top Bottom