nhiệt học

P

pety_ngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đổ 1 muỗng nước vào bình nhiệt lượng kế thì nhiệt độ của nó tăng lên 5*C
đổ tiếp một muỗng nữa thì nhiệt độ nhiệt độ của nhiệt lượng kế tăng thêm 3*C nữa
hỏi đổ 48 muỗng thì nhiệt độ tăng lên bao nhiêu
biết c nước = 4200J/kg.K

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=171956&page=3
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Gọi [TEX]Q[/TEX] là nhiệt dung của nhiệt lượng kế. [TEX]q[/TEX] là nhiệt dung của một muỗng nước. [TEX]\Delta T[/TEX] là độ biến thiên nhiệt độ của muổng nươc trong lần rót đầu.

Lần 1.
[TEX]Q.5 = q.\Delta T [/TEX]
Lần 2.
[TEX](Q+q)3 = q(\Delta T -3) = q\Delta T - 3q = Q.5 - 3q[/TEX]

Vậy [TEX]3(Q+q). = 5Q - 3q \Leftrightarrow Q = 3q[/TEX]

Thay vào lần 1, ta được [TEX]\Delta T = 15[/TEX]

Vậy nhiệt độ ban đầu của muỗng nước hơn nhiệt độ nhiệt lượng kế 20 độ. Gọi nhiệt độ ban đầu của nhiệt lượng kế là [TEX]t[/TEX].

Xét khi chưa rót nước. Nếu rót 50 muỗng vào nhiệt lượng kế, gọi [TEX]t'[/TEX] là nhiệt độ cân bằng. Ta có:

[TEX]Q.(t' - t) = 50q(t+20 - t') \Rightarrow Q(t' - t) = 1000q - 50q(t'-t)[/TEX]

Thay [TEX]Q = 3q[/TEX] ta được:

[TEX]53(t' - t) = 1000 \Rightarrow (t' - t) = 18,87[/TEX]

Đó là độ biến thiên trong suốt 50 lần rót.

Mà sau 2 lần rót đầu tiên, nhiệt độ của nó tăng [TEX]8^0C[/TEX]. Vậy rót tiếp 48 lần, nhiệt độ của nó sẽ tăng [TEX]10,87^0C[/TEX]
 
Top Bottom