[Nhiệt học] Giải thích một số hiện tượng thường gặp

Thảo luận trong 'Nhiệt học' bắt đầu bởi 0872, 8 Tháng năm 2013.

Lượt xem: 24,126

 1. 0872

  0872 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt sáu môn học.


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Tại sao khi đun nước, ta không nên đun nước đầy bình?
  - Vì khi nước sôi, nước sẽ giãn nở ra và làm cho thể tích nước trong bình dâng cao và trào ra ngoài

  Vì sao về mùa đông khi thở ra,ta thường thấy hơi thở như khói?
  - Lượng hơi nước mà không khí có thể dung nạp được cũng có một mức độ nhất định. Nhưng khả năng dung nạp hơi nước của không khí lạnh lại kém hơn không khí nóng rất nhiều, vì vậy vào mùa đông giá lạnh, hơi nước có trong không khí do con người và loài vật thở ra sẽ không được không khí bên ngoài hấp thu nữa; loạt hơi nước này hễ gặp lạnh sẽ ngưng tụ thành những hạt nước nhỏ li ti và biến thành những khối sương trắng.

  Tại sao khi rót nước nóng vào ly thuỷ tinh dày thi dễ vơ hơn ly thuỷ tinh mỏng?
  - Kinh nghiệm cho thấy cốc bằng thủy tinh dày khi rót nước sôi vào thì dễ vỡ, cốc bằng thủy tinh mỏng ít khi bị vỡ hơn. Đối với cốc thủy tinh dày, phần thủy tinh tiếp xúc trực tiếp với nước sôi nở ra vì nhiệt, phần k tiếp xúc với nước sôi vẫn giữ thể tích như trước. Ở chỗ tiếp giáp giữa hai phần đó, một bên thì vẫn giữ thể tích như cũ, một bên thì tăng thể tích. Chỗ đó bị nứt ra, làm cho cốc bị vỡ. Đối với cốc thủy tinh mỏng, k có hai phần rõ rệt như thế, thủy tinh nở vì nhiệt một cách đều đặn và cốc ko bị vỡ. Để tránh hiện tượng đó, khi rót nước nóng vào cốc ta nên để thêm một chiếc thìa kim loại hoặc trước khi rót nước sôi vào cốc ta nên rót một ít nước nóng vào đáy cốc và lắc lên một lát, sau đó mới từ từ rót nước sôi vào.

  Tại sao sau những ngày nắng gắt sẽ có mưa, mọi người thường nói rằng , mấy ngày nắng to chắc chiều nay mưa?
  Vào những ngày trời nắng, nước trong các ao, hồ ... bay hơi thành hơi nước. Càng lên cao, không khí càng lạnh nên vì vậy hơi nước sẽ ngưng tụ và tạo thành mây. Nhưng trời nắng gắt kéo dài nên lượng hơi nước ngưng tụ mỗi ngày một nhiều.Rồi hơi nước nặng dần, rơi xuống, tạo thành mưa.
   
  Hà thị hướng thích bài này.
 2. rancanheo

  rancanheo Guest

  Cho mình góp 1 câu nhé!
  Tại sao khi muốn lấy cục nước đá trong khay nước thì người ta thường đổ nước lên phần đáy của khay hoặc ngâm nó vào nước nóng?
   
 3. cho mình góp ý nhé
  Tại sao quần áo ướt phơi ra ngoài trời lại khô
  _Đó là do hiện tượng bốc hơi của hơi nước khi có ánh nắng mặt trời khiến quần áo khô
   
 4. Tại sao khi muốn lấy cục nước đá trong khay nước thì người ta thường đổ nước lên phần đáy của khay hoặc ngâm nó vào nước nóng?
  :D
  vì khi đó đá sẽ tan bớt đi ,ko còn dính chặt vào khay giúp ta lấy ra dễ hơn :-*:-*
   
 5. 0872

  0872 Guest

  Vì sao khi đổ nước vào khay đá để làm lạnh, ta không nên đổ tràn các vách ngăn của khay?

  Vì ở nhiệt độ [TEX]0\to4[/TEX] độ c thì nc sẽ nở ra nên nếu đổ tràn các vách ngăn sẽ gây ra nứt vỡ khay hoặc khó lấy
   
 6. 0872

  0872 Guest

  Khi mới lấy 1 chai nước từ tủ lạnh ra để bên ngoài không khí, sau vài phút thấy có những giọt nước nhỏ li ti bám ở thành ngoài của chai, nhưng 1 lúc sau nhưng giọt nước đó lại biến mất.Em hãy giải thích làm sao lại như vậy?

  - Khi mới lấy 1 chai nước từ tủ lạnh ra để bên ngoài không khí, sau vài phút thấy có những giọt nước nhỏ li ti bám ở thành ngoài của chai (ngưng tụ), nhưng 1 lúc sau nhưng giọt nước đó lại biến mất vì sau một thời gian, gặp nhiệt độ cao hơn, nó bay hơi
   
  long phụng thích bài này.
 7. saovang_6

  saovang_6 Guest

  Tại sao vảy nước vào chảo dầu nóng thì sẽ phát nổi.

  Trả lời: Vì nhiệt độ sôi của dầu lớn hơn nước và vì nước nặng hơn dầu.

  Trong chảo dầu nóng, nhiệt độ của dầu đang trên 100 độ C. Khi giọt nước rơi vào, giọt nước sẽ chìm xuống và nhận nhiệt. Nhiệt độ của giọt nước tăng lên 100 độ C và chuyển thành thể hơi nhanh chóng. Thể tích nước tăng đột ngột gây ra tiếng nổ, bắn dầu ra xung quanh.
   
 8. dff123

  dff123 Guest

  trọng lượng riêng của nước nhẹ hơn kim loại chảo là ví dụ
   
 9. Bài làm.

  Khi mới lấy 1 chai nước từ tủ lạnh ra để bên ngoài không khí, sau vài phút thấy có những giọt nước nhỏ li ti bám ở thành ngoài của chai, nhưng 1 lúc sau nhưng giọt nước đó lại biến mất.Em hãy giải thích làm sao lại như vậy?
  Bài làm.
  Khi mới lấy 1 chai nước từ tủ lạnh ra để bên ngoài không khí, sau vài phút thấy có những giọt nước nhỏ li ti bám ở thành ngoài của chai .Vì :Trong không khí có hơi nước ,nên khi bỏ
  1 chai nước lạnh ra bên ngoài ko khí thì khí lạnh gặp hơi nước ngưng tụ lại thành nước đọng
  ở ngoài thành chai..!
   
 10. 0872

  0872 Guest

  Tại sao các ống nước thường được nối với nhau bằng nệm cao su?
  - Để buộc nệm cao su để khi bất kì thời tiết nào đường ống không bị vỡ do tác động của nhiệt

  Tại sao không nên để xe đạp ngoài trời nắng?
  - Nếu lốp được bơm căng thì lốp sẽ bị nổ vì không khí bên trong sẽ nóng lên, nở ra. Mà khi hiện tượng đó xảy ra mà bị lốp xe ngăn cản thì lốp sẽ nổ
   
 11. asolo0920

  asolo0920 Guest

  trả lời gấp ngày mai mình nộp bài rồi

   
 12. Khi nhúng nhiệt kế vào nước nóng, thủy tinh nóng lên và nở ra trước do đó thoạt đầu mức thủy ngân tụt xuống chút ít. Sau đó thủy ngân cũng nóng lên và nở ra, vì thủy ngân nở vì nhiệt nhiều hơn thủy tinh nên mức thủy ngân dâng lên cao hơn mức ban đầu.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY