nhiệt động lực hóa học

T

taooinho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính năng lượng liên kết trung bình C-H và C-C từ các kết quả sau(ở 298độ K và 1atm):
-Nhiệt đốt cháy[TEX] CH_4[/TEX] là -801,7 kJ/mol
-Nhiệt đốt cháy của [TEX]C_2H_6[/TEX] là -1412,7 kJ/mol
-Nhiệt đốt cháy [TEX]H_2[/TEX] là -241,5 kJ/mol
-Nhiệt hoá hơi than chì là 715 kJ/mol
-Năng lượng liên kết H-H là 431,5 kJ/mol

bổ sung thêm nhiệt đốt cháy C là -393,4 kJ/mol
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

Tính năng lượng liên kết trung bình C-H và C-C từ các kết quả sau(ở 298độ K và 1atm):
-Nhiệt đốt cháy[TEX] CH_4[/TEX] là -801,7 kJ/mol
-Nhiệt đốt cháy của [TEX]C_2H_6[/TEX] là -1412,7 kJ/mol
-Nhiệt đốt cháy [TEX]H_2[/TEX] là -241,5 kJ/mol
-Nhiệt hoá hơi than chì là 715 kJ/mol
-Năng lượng liên kết H-H là 431,5 kJ/mol

bổ sung thêm nhiệt đốt cháy C là -393,4 kJ/mol
theo bài => [TEX]CH_4 + 2O_2 = CO_2 + 2H_2O \delta H =-801,7 kJ/mol[/TEX] 1
[TEX] H_2 + \frac{1}{2}O_2 = H_2O \delta H = -241,5 kJ/mol[/TEX] 2
[TEX]C_r = C_h \delta H = 715 kJ/mol[/TEX] 3
[TEX]H_2 = 2H \delta H = 431,5 kJ/mol[/TEX] 4
từ 4 pt kia , ta có
pt 1 - 2x pt 2 - pt 3 = 74,7 kJ/mol
=> [TEX]pt C_r + 2 H_2 = CH_4 \delta H = -74,7 kJ/mol[/TEX] 5
từ 3,4,5 => năng lượng liên kết trong [TEX]CH_4[/TEX] 1652,7 kJ/mol
từ năng lượng liên kết trong [TEX]CH_4[/TEX] => năng lượng C- H = 413,2 kJ/mol
tương tự vs [TEX]C_2H_6[/TEX] => năng lượng C-C
vì trong ankan , năng lượng C-H là xấp xỉ nhau
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom