Hóa 12 Nhiệt Al

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm các chất CuO; Fe3O4; Al có số mol bằng nhau. Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm 33,9 gam X trong môi trường khí trơ, sau một thời gian thu được hỗn hợp chất rắn Y. Cho Y tác dụng hết với dung dịch HNO3 dư thu được hỗn hợp sản phẩm khử Z chỉ gồm NO2; NO có tổng thể tích 4,48 lít (đtkc). Tỉ khối của Z so với heli là ?
@Isla Chemistry
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Gọi nCuO = nFe3O4 = nAl = x
-> mX = 80x + 232x + 27x = 33,9 -> x = 0,1 mol
Quy đổi hỗn hợp X thành Cu (0,1) , Fe (0,3), Al (0,1) và O (0,5)
Bảo toàn e :
Fe -> Fe(3+) + 3e
0,3----------------0,9
Cu -> Cu(2+) + 2e
0,1----------------0,2
Al -> Al(3+) + 3e
0,1--------------0,3
************************************
4H + NO3- + 3e -> NO + 2H2O
------------------3a------a-------------
2H + NO3- + 1e -> NO2 + H2O
-------------------b--------b------------
O(0) + 2e -> O(2-)
0,5------1-------------
Theo đề ra : a + b = 0,2
Bảo toàn e -> 3a + b = 0,4
-> a = b = 0,1
-> ...
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Gọi nCuO = nFe3O4 = nAl = x
-> mX = 80x + 232x + 27x = 33,9 -> x = 0,1 mol
Quy đổi hỗn hợp X thành Cu (0,1) , Fe (0,3), Al (0,1) và O (0,5)
Bảo toàn e :
Fe -> Fe(3+) + 3e
0,3----------------0,9
Cu -> Cu(2+) + 2e
0,1----------------0,2
Al -> Al(3+) + 3e
0,1--------------0,3
************************************
4H + NO3- + 3e -> NO + 2H2O
------------------3a------a-------------
2H + NO3- + 1e -> NO2 + H2O
-------------------b--------b------------
O(0) + 2e -> O(2-)
0,5------1-------------
Theo đề ra : a + b = 0,2
Bảo toàn e -> 3a + b = 0,4
-> a = b = 0,1
-> ...
em chưa hiểu ra vấn đề ạ :(
có Mtb của Z =38
=> d =M/4=9,5
sao phải tính số mol từng chất ra làm gì ạ
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom