Sinh 9 Nhiễm sắc thể

MinhPhuong2611

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tám 2019
185
75
46
Thái Bình
THCS 14-10
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở một loài động vật có bộ NST 2n =50.Quan sát nhóm tế bào của loài bước vào giảm phân
a.Một nhóm tế bào sinh dục mang 400 NST kép tập trung ở mặt phẳng xích đạo.Nhóm tế bào này đang ở kì nào?Số lượng bằng bao nhiêu?Cho biết mọi diễn biến trong nhóm tế bào như nhau
b.Nhóm tế bào sinh dục thứ hai mang 800 NST đơn đang phân li về 2 cực tế bào .Xác định số lượng tế bào của nhóm?Khi nhóm tế bào kết thúc giảm phân II thì tạo ra được bao nhiêu tế bào con.
mọi người giải chi tiết giúp em bài trên với ạ
em cảm ơn !!
 

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
988
2,576
341
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
ở một loài động vật có bộ NST 2n =50.Quan sát nhóm tế bào của loài bước vào giảm phân
a.Một nhóm tế bào sinh dục mang 400 NST kép tập trung ở mặt phẳng xích đạo.Nhóm tế bào này đang ở kì nào?Số lượng bằng bao nhiêu?Cho biết mọi diễn biến trong nhóm tế bào như nhau
b.Nhóm tế bào sinh dục thứ hai mang 800 NST đơn đang phân li về 2 cực tế bào .Xác định số lượng tế bào của nhóm?Khi nhóm tế bào kết thúc giảm phân II thì tạo ra được bao nhiêu tế bào con.
mọi người giải chi tiết giúp em bài trên với ạ
em cảm ơn !!
Giải:
a. Vì NST đang ở trạng thái kép và tập trung ở mặt phẳng xích đạo nên tb đang ở kì giữa GP1 hoặc kì giữa GP2 .
TH1 : Nếu tb ở kì giữa GP1 :
Số lượng tb là : 400 : 50 = 8 tb
TH2 : Nếu tb ở kì giữa GP2 :
Số lượng tb là : 400 : 25 = 16 tb
b. Vì NST đang ở trạng thái đơn và tb đang phân li về 2 cực của tb => TB đang ở kì sau 2 .
Số lượng tb là : 800 : 50 = 16 tb
Khi nhóm tb kết thúc GP2 sẽ tạo ra được số tb con là : 16.2 = 32 tb
Để làm được dạng bài này bạn nên chú ý đến các diễn biến của NST qua các kì , chỉ cần nắm được thì sẽ làm được dạng bài này ổn thoả
Những diễn biến cơ bản của NST trong giảm phân 1
-Kì trung gian 1: NST ở dạng sợi mảnh; NST tự nhân đôi dính với nhau ở tâm động
-Kì đầu 1:Các NST kép xoắn và co ngắn; Các NST kép trong cặp tương đồng tiếp hợp bắt
chéo
-Kì giữa 1: Các nst kép xếp thành 2 hàng song song trên mặt phẳng xích đạo
-Kì sau 1: Các NST kép trong cặp tương đồng phân li về 2 cực của tế bào
-Kì cuối 1: Hình thành 2 tế bào con có bộ NST là n kép
Những diễn biến cơ bản của NST trong giảm phân 2
-Kì đầu 2: Các NST kép co ngắn lại
- Kì giữa 2: Các NST kép đơn bội xếp thành một hàng trên mặt phẳng xích đạo
-Kì sau 2: Các NST đơn trong cặp NST kép đơn bội phân li về 2 cực của tế bào
-Kì cuối 2: Các NST đơn nằm gọn trong 2 nhân mới được tạo thành.
Cách tính số lượng tế bào có trong các kì :
Dựa vào số NST có trong các kì , ta có thể tính được số tb như sau :
Ví dụ : Ở bài trên , nhóm tb thứ 2 chứa 800 NST , tb đang ở kì sau GP2 (lúc này 1 tb chứa (2n) nst , => a tb sẽ chứa a.2n = 800 hay a.50=800 => a = 16 .
Tương tự vậy , ví dụ , tb đang ở kì cuối GP2 ( lúc này 1 tb chứa (n) nst => a tb chứa a.n (nst))
Cách tính số tb sinh ra sau GP : Như lí thuyết GP , 1 tb sẽ tạo ra 4 loại giao tử.
Ở đây đề bài hỏi số tb sinh ra sau GP2 , mà tb đã trải qua GP1 và hiện đang có 16 tb . Có nghĩa kết thúc GP1 , 1 tb sẽ tạo ra 2 tb , vậy a tb sẽ tạo ra 2a tb ở GP2 . Vậy sau khi kết thúc GP2 , 2a tb sẽ tiếp tục tạo 2.2a tb .
Hay 16 tb đang ở kì sau GP2 là sản phẩm (2a) của GP1 . Nên để tính số tb tạo ra sau Gp2 thì cần nhân 2 .
Nếu thắc mắc ,bạn có thể hỏi thêm để được chúng mình giải đáp.
Chúc bạn học tốt ;)
 
Top Bottom