Sinh 9 Nhiễm sắc thể

anhkhanh1411

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2018
82
64
71
Bình Phước
THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sau 1 số đợt nguyên phân liên tiếp, các tế bào sinh dục 2n cần môi trường cung cấp nguyên liệu tương đương với 690 NST mới. Các tế bào con sinh ra đều giảm phân bình thường tạo tinh trùng; 1,5625% số tinh trùng đó thụ tinh với trứng cho 1 hợp tử 2n.
a. Xác định bộ NST 2n của loài.
b. Số loại tinh trùng nhiều nhất là bao nhiêu?
 
  • Like
Reactions: ha_duong21

anhkhanh1411

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2018
82
64
71
Bình Phước
THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Ok giờ chỉ còn câu b thôi. Ai giúp mình với? Mình cảm ơn nhiều!!
 

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,526
316
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Sau 1 số đợt nguyên phân liên tiếp, các tế bào sinh dục 2n cần môi trường cung cấp nguyên liệu tương đương với 690 NST mới. Các tế bào con sinh ra đều giảm phân bình thường tạo tinh trùng; 1,5625% số tinh trùng đó thụ tinh với trứng cho 1 hợp tử 2n.
a. Xác định bộ NST 2n của loài.
b. Số loại tinh trùng nhiều nhất là bao nhiêu?
a) gọi [tex]2^k[/tex] là số lần nguyên phân của tb
theo bài ra ta có :
2n([tex]2^k[/tex]-1) = 690
[tex]2^k[/tex].4.1,5625%= 1
giải pt ta được : [tex]2^k[/tex]= 16 = [tex]2^4[/tex]
=> 2n = 46
b) số loại tinh trùng nhiều nhất là [tex]2^n =[/tex]2^23 (loại)
(trong đó n là số nst trong bộ nst đơn bội của loài)
 
Top Bottom