Sinh 9 Nhiễm sắc thể

Anh thu bap

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2020
10
3
6
19
Tuyên Quang
Trường Trung học Cơ Sở Bình Xa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2n = 38 một Noãn nguyên bào, phân bào liên tiếp tạo ra các Noãn nguyên bào bậc 1 đã lấy của môi trường nguyên liệu tương đương 1140 nhiễm sắc thể đơn mới hoàn toàn .các nõan nguyên bào bậc 1 tiếp tục bước vào vùng chín để phân bào tạo trứng. hiệu suất thụ tinh của trứng là 50% hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 6,25%. biết tỉ lệ sống của hợp tử là 100% và các quá trình phân bào diễn ra bình thường
A ,Tính số hợp tử tạo thành
B,số lợn con được sinh ra
C. số tinh nguyên bào bậc 1 cần thiết để hoàn tất quá trình thụ tinh trên
D, số nguyên liệu môi trường cung cấp để tạo ra các tinh trùng nói trên từ một Ting nguyên bào ban đầu
E, em cho biết có bao nhiêu loại tinh trùng được tạo ra có bộ nhiễm sắc thể khác nhau về nguồn gốc
 

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,578
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
a)
Số nst mới hoàn toàn mà mt cần cung cấp cho noãn nguyên bào để tạo ra noãn bào bậc 1 là :
[tex]38.(2^k-2).1=1140[/tex]
=> [tex]2^k = 32=2^5[/tex]
=>k =5
Số noãn bào bậc 1 tạo ra là : 32 (noãn)
Số noãn bào bậc 1 = số noãn bào bậc 2 = số trứng = 32
=> số trứng được thụ tinh là : 32.50% = 16 ( trứng)
Số trứng được thụ tinh = số hợp tử tạo thành = 16
b) số lượng con sinh ra là : 16 (con)
c) số hợp tử = số tinh trùng được thụ tinh = 16
Số tinh trùng tham gia thụ tinh = 16:6,25%= 256 (tinh trùng)
Số tinh bào bậc 1 cần thiết để hoàn tất qtrình thụ tinh trên :
256:4=64 ( tinh bào)
d) có 64 tinh bào bậc 1 được tạo ra từ 1 tinh nguyên bào . Chứng tỏ tinh nguyên bào đã nguyên phân 6 lần để tạo ra các tinh bào bậc 1.
=> số nguyên liệu mt cần cung cấp cho qt tạo tinh trùng từ 1 tinh nguyên bào nói trên :
[tex]38.(2^6-1).1+38.2^6 = 4826[/tex]
e) có số loại tinh trùng được tạo ra khác nhau về nguồn gốc là :2^19 = 524288(loại)
 
Top Bottom