Sinh 9 Nhiễm sắc thể

Anh thu bap

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2020
10
3
6
19
Tuyên Quang
Trường Trung học Cơ Sở Bình Xa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mười 10 tế bào sinh dục sơ khai trong cơ thể của một loài động vật, nguyên phân liên tiếp một số lần bằng nhau đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp số nhiễm sắc thể được cấu thành bởi nguyên liệu hoàn toàn mới là 1120 nhiễm sắc thể đơn .có 50% số tế bào con được sinh ra trong lần nguyên phân cuối cùng được chuyển qua vùng chín, giảm phân bình thường tạo giao tử .các giao tử được tạo thành đều tham gia thụ tinh với hiệu suất 40% và tạo ra được 32 hợp tử .số nhiễm sắc thể đơn môi trường cung cấp cho quá trình giảm phân là 640 nhiễm sắc thể .
Hãy xác định
a, bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội của loài ? tên Loài ?
b, giới tính của ủa cơ thể đang khảo sát?
c, số Thoi vô sắc được hình thành ở lần phân bào cuối cùng của các tế bào sinh dục sơ khai ?
d, số cromatit ở kì giữa của lần phân bào cuối cùng của các tế bào sinh dục sơ Khai?
 
  • Like
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,578
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Mười 10 tế bào sinh dục sơ khai trong cơ thể của một loài động vật, nguyên phân liên tiếp một số lần bằng nhau đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp số nhiễm sắc thể được cấu thành bởi nguyên liệu hoàn toàn mới là 1120 nhiễm sắc thể đơn .có 50% số tế bào con được sinh ra trong lần nguyên phân cuối cùng được chuyển qua vùng chín, giảm phân bình thường tạo giao tử .các giao tử được tạo thành đều tham gia thụ tinh với hiệu suất 40% và tạo ra được 32 hợp tử .số nhiễm sắc thể đơn môi trường cung cấp cho quá trình giảm phân là 640 nhiễm sắc thể .
Hãy xác định
a, bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội của loài ? tên Loài ?
b, giới tính của ủa cơ thể đang khảo sát?
c, số Thoi vô sắc được hình thành ở lần phân bào cuối cùng của các tế bào sinh dục sơ khai ?
d, số cromatit ở kì giữa của lần phân bào cuối cùng của các tế bào sinh dục sơ Khai?
a)
Gọi k là số đợt nguyên phân của loài (k thuộc N*)
Tổng số nst mà mtcc cho qt np bởi nguyên liệu hoàn toàn mới là :
[tex]10.(2^k-2).2n[/tex]= 1120
[tex]<=>(2^k-2)2n=112[/tex]
[tex]<=>2n.2^k - 4n =112[/tex] (1)
Số tb con tham gia vào quá trình gp là : [tex]2^k.10.[/tex]50%
Tổng số nst mà mtcc cho qt gp là :
[tex]10.2n.2^k.[/tex]50% =640
[tex]<=> 2n.2^k = 128[/tex] (2)
Thay (2) vào (1) => 128-4n = 112 <=> 4n = 16 <=> 2n =8 ( ruồi giấm )
b)
Thay 2n =8 vào (2) => [tex]2^k = 16 = 2^4 => k = 4[/tex]
Số tb con tham gia vào qt gp là : [tex]2^4.10[/tex] .50%= 80(tb)
Số giao tử sinh ra từ 80tb : 32 : 40% = 80 gt
=> số gt sinh ra từ 1 tb : 80:80 = 1 (cá thể cái )
c) số thoi vô sắc được hình thành ở lần phân bào cuối của các tb sinh dục sơ khai:
[tex]10.(2^4- 1 )= 150 (thoi)[/tex]
d ) số cromatit ở kì giữa của lần phân bào cuối cùng của các tế bào sinh dục sơ khai :
10.[tex]2^4[/tex].16 = 2560 (cromatit)
 
Top Bottom