Toán 11 Nhị thức niu tơn

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
giả sử [tex]H=x.C^0_n+x^2.C^1_n+...+x^{n+1}.C^n_n=x(x+1)^n[/tex]
[tex]H'=C^0_n+2x.C^1_n+...+(n+1)x^n.C^n_n=(x+1)^n+n.x(n+1)^{n-1}=>T=H'(1)=2^n+n.2^{n-1}[/tex]
 

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
[tex]T=1.C_{n}^{0}+2.C_{n}^{1}+3C_{n}^{2}+....+(n+1).C^n_n=2^n+C^1_n+2C^2_n+3C^3_n+....+nC^n_n[/tex] (1)
Tới đây:
Đạo hàm nếu bạn đã học:
[tex](1+x)^n=C^0_n+C^1_nx+C^2_nx^2+....+C^n_nx^n\Rightarrow ((1+x)^n)'=C^1_n+2C^2_nx+3C^3_n.x^2+...+ nC^n_nx^{n-1}[/tex]
Khi cho n=1 [tex]\Rightarrow n2^{n-1}=C^1_n+2C^2_n+3C^3_n+....+nC^n_n[/tex]
Thế lại dô (1) ta được điều cần tìm: [tex]T=(2+n)2^{n-1}[/tex]
 

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
Mà nếu bạn chưa học Đạo hàm thì dùng cách này: [tex]C^k_n=C^{n-k}_n[/tex]
Ta có:
[tex]T=1.C^0_n+2C^1_n+3C^2_n+...+(n+1)C^n_n[/tex]
[tex]T=(n+1)C^n_n+...+3C^2_n+2C^1_n+C^0_n.1[/tex]
--------------------------------------------------------------------------------------
2T=[tex](n+2)C^0_n+(n+2)C^1_n+....+(n+2)C^n_n[/tex]
[tex]==> 2T=(n+2)(C^0_1+C^1_n+...+C^n_n)=(n+2)2^n\Rightarrow T=(n+2).2^{n-1}[/tex]




( Đừng ai báo cáo mình tách ra 2 bài riêng biệt <3)
 
Top Bottom