Toán 11 nhị thức Newton

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
xác định hệ số x^8 trong khai triển (2/x - 5x^3) và (3/x+x/2)^12
Khai triển thứ nhất sai đề rồi bạn :)
Mình làm cái còn lại
Số hạng tổng quát thứ $k+1$ là:
[tex]C_{12}^{k}.\left ( \frac{3}{x} \right )^{12-k}.\left ( \frac{x}{2} \right )^{k}=C_{12}^{k}.3^{12-k}.\left ( \frac{1}{2} \right )^{k}.x^{2k-12}[/tex]
[tex]\Rightarrow 2k-12=8\Leftrightarrow k=10[/tex]
Thay lại vào số hạng tổng quát là ra hệ số
 
  • Like
Reactions: thaoph09

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
mình dò đáp án á. tại đang làm trắc nghiệm mà không có kết quả
Công thức số hạng tổng quát thứ $k+1$ là:
[tex]T_{k+1}=C_{8}^{k}.\left ( \frac{2}{x} \right )^{8-k}.(-5x^3)^k=C_{8}^{k}.2^{8-k}.(-5)^k.x^{4k-8}[/tex]
[tex]\Rightarrow 4k-8=8\Leftrightarrow k=4[/tex]
Thay ngược lại công thức số hạng tổng quát là ra hệ số của $x^8$
 
Top Bottom